ko bjt lAm ........

D

demond1

D

daodung28

gọi số mol Cu, Ag lần lượt là x,y
[TEX]\Rightarrow 64x+137y=6[/TEX](*)
PTHH
[TEX]Cu+2HNO_3 \right Cu(NO_3)_2 +H_2\uparrow[/TEX](1)
[TEX]2Ag +2HNO_3 \right 2AgNO_3+H_2 \uparrow[/TEX](2)
từ (1) [TEX]\Rightarrow n_{Cu(NO_3)_2}=n_{Cu}=x[/TEX]
từ (2) [TEX]\Rightarrow n_{AgNO_3}=n_{Ag}=2y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (64+14.2+16.6)x+(137+14+16.3).2y=14,68 \Leftrightarrow 188x+199y=14,68[/TEX](**)
từ (*) và (**) tìm x,y rồi tự làm tiếp
 
Last edited by a moderator:
S

sharapovamaria

gọi số mol Cu, Ag lần lượt là x,y
[TEX]\Rightarrow 64x+137y=6[/TEX](*)
PTHH
[TEX]Cu+2HNO_3 \right Cu(NO_3)_2 +H_2\uparrow[/TEX](1)
[TEX]2Ag +2HNO_3 \right 2AgNO_3+H_2 \uparrow[/TEX](2)
từ (1) [TEX]\Rightarrow n_{Cu(NO_3)_2}=n_{Cu}=x[/TEX]
từ (2) [TEX]\Rightarrow n_{AgNO_3}=n_{Ag}=2y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (64+14.2+16.6)x+(137+14+16.3)y=14,68\Leftrightarrow 188x+199y=14,68[/TEX](**)
từ (*) và (**) [TEX]\Rightarrow x=[/TEX]
bạn viết phương trình như vậy ko đc đâu; nếu ra khí [TEX]H_2 [/TEX]thì cần điều kiện[TEX] HNO_3[/TEX] loãng lạnh, nhưng trong đề bài ko hề nói.
bài này áp dụng bảo toàn nguyên tố cho Cu và Ag=>[TEX] n_{Cu}[/TEX] = [TEX]n_{Cu(NO_3)_2}[/TEX]=x
[TEX]n _{Ag}[/TEX]= [TEX]n_{AgNO_3}[/TEX] = y
=> có hệ :
64x + 108y=6
188x + 170y =14,68
=> x=0,06; y=0,02.
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Làm như này cho tiện!

]Hoà tan 6 gam hợp kim Cu – Ag trong dung dịch HNO3 tạo ra được 14,68 gam hỗn hợp muối Cu(NO3)2 và AgNO3. Thành phần % khối lượng của hợp kim
  • 50% Cu và 50% Ag.
  • 64% Cu và 36% Ag.
  • 36% Cu và 64% Ag.
  • 60% Cu và 40% Ag.

Theo DLBT Nguyên tố! ta có:
nCu=n[tex] Cu(NO_3)_2[/tex] =xmol
nAg=n[tex] AgNO_3[/tex] =ymol

[tex]\left\{ 64x + 108y=6 \\ 188x + 170y=14.68 \right.[/tex]
[tex]\left\{ x =0.06 \\ y=0.02 \right.[/tex]

%Cu=(0.06x64x100)/6=64%
==>%Ag=100-64=36%
 
D

daodung28

bạn viết phương trình như vậy ko đc đâu; nếu ra khí [TEX]H_2 [/TEX]thì cần điều kiện[TEX] HNO_3[/TEX] loãng lạnh, nhưng trong đề bài ko hề nói.
bài này áp dụng bảo toàn nguyên tố cho Cu và Ag=>[TEX] n_{Cu}[/TEX] = [TEX]n_{Cu(NO_3)_2}[/TEX]=x
[TEX]n _{Ag}[/TEX]= [TEX]n_{AgNO_3}[/TEX] = y
=> có hệ :
64x + 108y=6
188x + 170y =14,68
=> x=0,06; y=0,02.
bạn tính theo pt sai rồi, phải là[TEX]n _{Ag}[/TEX]= [TEX]n_{AgNO_3}[/TEX] = 2y chứ, với lại bài này tạo 2 muối như đề bài thì cứ hiểu [TEX]HNO_3 [/TEX] loãng
 
S

sharapovamaria

bạn tính theo pt sai rồi, phải là[TEX]n _{Ag}[/TEX]= [TEX]n_{AgNO_3}[/TEX] = 2y chứ, với lại bài này tạo 2 muối như đề bài thì cứ hiểu [TEX]HNO_3 [/TEX] loãng

mình tính thep phương trình bao giờ. đọc kĩ lại bài của mình post đi. 'dungf bảo toàn nguyên tố", với lại tính sai cái ji? có sai đâu:eek:; axit[TEX] HNO_3[/TEX] là 1 chất oxi hoá mạnh nên thường tạo ra các sản phẩm khử; trường hợp tạo ra khí [TEX]H_2 [/TEX]rất ít;chủ yếu tạo ra [TEX]N_2O[/TEX]; [TEX]NO[/TEX]; [TEX]N_2O[/TEX];[TEX]NH_4NO_3[/TEX] ;chỉ có dành khí H_2 cho hsg thôi.
 
Last edited by a moderator:
D

daodung28

mình tính thep phương trình bao giờ. đọc kĩ lại bài của mình post đi. 'dungf bảo toàn nguyên tố", với lại tính sai cái ji? có sai đâu:eek:; axit[TEX] HNO_3[/TEX] là 1 chất oxi hoá mạnh nên thường tạo ra các sản phẩm khử; trường hợp tạo ra khí [TEX]H_2 [/TEX]rất ít;chủ yếu tạo ra [TEX]N_2O[/TEX]; [TEX]NO[/TEX]; [TEX]N_2O[/TEX];[TEX]NH_4NO_3[/TEX] ;chỉ có dành khí H_2 cho hsg thôi.
rồi biết rồi, mình mới học lớp 9 thôi, bài này của 12 mà
 
Top Bottom