Hóa 10 Ko biết chất nào dư

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
22
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 10,5 hỗn hợp Zn và CuO vào 200 ml dung dịch H2 SO4 1M thu được 3,36 lít khí và dung dịch A. Tính phần trăm khối lượng Zn, CuO .Bài này mình ko biết Zn hay CuO dư nữa cái nào cũng có thể
2) cho 10,8 g hỗn hợp Fe và CuO vào H2 SO4 đặc nóng thu được 1,86 lít khí SO2 (đktc). Tính phần trăm khối lượng Fe, CuO
 
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
1.
nH2SO4 = 0,2.1 = 0,2 (mol)
nH2 = 3,36/22,4 = 0,15 (mol)
Zn + H2SO4 ----> ZnSO4 + H2
0,15 0,15 (mol)
=> mZn = 0,15.65 = 9,75 (mol)
=> mCuO = 10,5 - 9,75 = 0,75 (g)
=> %Zn
=> %CuO
không biết Zn hay CuO dư vì H2SO4 dư mà, tổng số mol Zn và CuO < số mol H2SO4.
2. có phải là 1,86 l SO2 không bạn? mình tính số mol số xấu quá.
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Na

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
1/ Từ số mol khí bạn suy ra số mol Zn rồi tìm ra CuO. Vậy là ra phần trăm rồi
2/ Bạn viết quá trình cho nhận ra là giải được nha
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Na

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
1)Cho 10,5 hỗn hợp Zn và CuO vào 200 ml dung dịch H2 SO4 1M thu được 3,36 lít khí và dung dịch A. Tính phần trăm khối lượng Zn, CuO .Bài này mình ko biết Zn hay CuO dư nữa cái nào cũng có thể
2) cho 10,8 g hỗn hợp Fe và CuO vào H2 SO4 đặc nóng thu được 1,86 lít khí SO2 (đktc). Tính phần trăm khối lượng Fe, CuO
1)
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2 (1)
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O (2)
nH2 = nH2SO4(1) = 0,15 mol
nCuO = (10,5 - 0,15.65)/80 = 0,009375 mol = nH2SO4 (2)
-> ΣnH2SO4 = 0,15 + 0,009375 = 0,159375 < 0,2
Nên H2SO4 dư, CuO và Zn phản ứng hết
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
21
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
1)
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2 (1)
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O (2)
nH2 = nH2SO4(1) = 0,15 mol
nCuO = (10,5 - 0,15.65)/80 = 0,009375 mol = nH2SO4 (2)
-> ΣnH2SO4 = 0,15 + 0,009375 = 0,159375 < 0,2
Nên H2SO4 dư, CuO và Zn phản ứng hết
ủa sao ko giả sử hh pư vs H2SO4 lớn nhất khi hh toàn là Zn vì Zn,CuO pư vs H2SO4 theo tỉ lệ mol 1:1------>nZn=10,5/65=0,1615<0,2----> axit dư :)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
ủa sao ko giả sử hh pư vs H2SO4 lớn nhất khi hh toàn là Zn vì Zn,CuO pư vs H2SO4 theo tỉ lệ mol 1:1------>nZn=10,5/65=0,1615<0,2----> axit dư :)
Đã viết phương trình tính %m rồi thì tiện tay lắp mol vào luôn, giả sử chi cho rắc rối :p
 
Top Bottom