kloại+nước và kim loại+dd kiềm

R

r.a.w

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 17.88 gam hh x gồm 2 kim loại kiềm A,B và kim loại kiềm thổ M vào nước thu được dd C và 0.24 mol H2. Dung dịchD gồm a mol H(2)SO(4) và 4a mol HCL.trung hòa 1/2C bằng dd Dthu được m gam muối.giá trị của m là?
 
K

k0olzin104

ta co m=khối lượng kim loại + khối lượng gốc axit . tóm lại là tìm số mol của 2 axit trên là đc chứ gì
viết theo phương trình ION với nước ta thấy số mol của OH bằng 2 lần số mol khí H2 => số mol OH = 0.48
số mol OH bằng số mol H cộng trong axit :p => số mol mỗi axit.... => m=18.46 (g)
 
R

r.a.w

sẵn bạn giải zùm mình bài này lun đi :D
Hỗn hợp Y gồm 3 kim loại Na,Al,Fe được nghiền nhỏ trộn dều và chia thành 3 phần bằng nhau. Hòa tan phần 1 trong 0.5 lit dd HCL 1,2M được 5,04 lít khí và dd A. phần 2 cho tác dụng với dd NaOH dư thu được3,92 lít khí.Phần 3 cho tác dụng với nước dư thu được 2,24 lit khí .Biết thể tích các khí đo ở đktc và thể tích dd không đổi.
a.khối lượng của Na, Al trong Y ?
b.nồng độ mol/lit cuảHCL trong dd A ?
c.khối lượng chất tan trong dd A ?
 
2

2f8

Hòa tan phần 1 trong 0.5 lit dd HCL 1,2M được 5,04 lít khí và dd A.
các phản ứng:
Na + [TEX]H^+[/TEX] \Rightarrow[TEX]Na^+[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
x(mol)------------------------>1/2x(mol) (1)
Al + [TEX]3H^+ [/TEX]\Rightarrow[TEX]Al^3+[/TEX] + [TEX]3/2H_2[/TEX]
y(mol)----------------------->3/2y(mol) (2)
Fe + [TEX]2H^+ [/TEX]\Rightarrow[TEX]Fe^2[/TEX]+ + [TEX]H_2[/TEX]
z(mol) ----------------------> z(mol) (3)
Từ (1) (2) (3) \Rightarrow[TEX]nH_2[/TEX]=5,04/22,4=0,225 (mol).
phần 2 cho tác dụng với dd NaOH dư thu được3,92 lít khí
Các phản ứng:
Na + [TEX]H_2O [/TEX]\Rightarrow[TEX]Na^+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
x(mol)----------------->x(mol) -----> 1/2x (mol) (4)
Al + [TEX]OH^-[/TEX] + H_2O\Rightarrow [TEX]AlO^-_2[/TEX] + [TEX]3/2H_2[/TEX]
y(mol)-->y(mol) ------------------>3/2y(mol) (5)
Từ (4) và (5) => [TEX]nH_2 = 0,175[/TEX](mol)
Phần 3 cho tác dụng với nước dư thu được 2,24 lit khí
Các p-hản ứng :
Na + 2H_2O \Rightarrow [TEX]Na^+ + OH^-[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
x(mol)---------------->x(mol) -------> 1/2x(mol) (6)
Al + [TEX]OH^- + H_2O[/TEX] \Rightarrow[TEX]AlO^-_2[/TEX] +[TEX]3/2H_2[/TEX]
2x(mol)<----2x(mol)-------------->3x(mol) (7)
từ (6) (7) =>[TEX]nH_2[/TEX]=0,1 (mol)

đặt nNa=x(mol), nAl=y(mol), nFe=z(mol)
từ (6)(7)=> [TEX]nH_2 [/TEX]= 1/2x + 3x=0,1(mol) => x=0,03(mol).
Từ (3) (5) =>[TEX]nH_2[/TEX]=1/2x+ 3y/2=0,175(mol)=>y=0,1(mol)
Từ (1)(2)(3)=>nH_2=1/2x+ 3y/2 + z = 0,225(mol) => z=0,045(mol)
=>mNa= 0,03*23=0,69(g).
=>mAl=0,1*27=2,7(g)
=>mFe= 0,045*56=2,52(g)
 
Last edited by a moderator:
R

r.a.w

các phản ứng:
Na + [TEX]H^+[/TEX] \Rightarrow[TEX]Na^+[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
x(mol)------------------------>1/2x(mol) (1)
Al + [TEX]3H^+ [/TEX]\Rightarrow[TEX]Al^3+[/TEX] + [TEX]3/2H_2[/TEX]
y(mol)----------------------->3/2y(mol) (2)
Fe + [TEX]2H^+ [/TEX]\Rightarrow[TEX]Fe^2[/TEX]+ + [TEX]H_2[/TEX]
z(mol) ----------------------> z(mol) (3)
Từ (1) (2) (3) \Rightarrow[TEX]nH_2[/TEX]=5,04/22,4=0,225 (mol).

Các phản ứng:
Na + [TEX]H_2O [/TEX]\Rightarrow[TEX]Na^+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
x(mol)----------------->x(mol) -----> 1/2x (mol) (4)
Al + [TEX]OH^-[/TEX] + H_2O\Rightarrow [TEX]AlO^-_2[/TEX] + [TEX]3/2H_2[/TEX]
y(mol)-->y(mol) ------------------>3/2y(mol) (5)
Từ (4) và (5) => [TEX]nH_2 = 0,175[/TEX](mol)

Các p-hản ứng :
Na + 2H_2O \Rightarrow [TEX]Na^+ + OH^-[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
x(mol)---------------->x(mol) -------> 1/2x(mol) (6)
Al + [TEX]OH^- + H_2O[/TEX] \Rightarrow[TEX]AlO^-_2[/TEX] +[TEX]3/2H_2[/TEX]
2x(mol)<----2x(mol)-------------->3x(mol) (7)
từ (6) (7) =>[TEX]nH_2[/TEX]=0,1 (mol)

đặt nNa=x(mol), nAl=y(mol), nFe=z(mol)
từ (6)(7)=> [TEX]nH_2 [/TEX]= 1/2x + 3x=0,1(mol) => x=0,03(mol).
Từ (3) (5) =>[TEX]nH_2[/TEX]=1/2x+ 3y/2=0,175(mol)=>y=0,1(mol)
Từ (1)(2)(3)=>nH_2=1/2x+ 3y/2 + z = 0,225(mol) => z=0,045(mol)
=>mNa= 0,03*23=0,69(g).
=>mAl=0,1*27=2,7(g)
=>mFe= 0,045*56=2,52(g)
:D hình như có gì nhầm lẫn thì phải...đây là câu trắc nghiệm nhưng nếu giải như bạn thì hok có đáp án nào đúng hết...:D
 
Z

zzwindzz.

hình như mình đọc được trong một cuốn sách bảo là phản ứng giữa Na và HCl rất mãnh liệt và thực tế người ta sẽ không dùng phản ứng này vì nó "khá" nguy hiểm .......
 
K

k0olzin104

:D hình như có gì nhầm lẫn thì phải...đây là câu trắc nghiệm nhưng nếu giải như bạn thì hok có đáp án nào đúng hết...:D
Na + [TEX]H^+[/TEX] [TEX]Na^+[/TEX] + [TEX]1/2H_2[/TEX]
thủ nhân 3 nó lên xem đúng kô :p :D:D
:)>- cho Na vào dd HCl thì Na sẽ phản ứng với nước trước tạo ra NaOH và thoát ra 1 lượng hidro ....sau đó NaOH mới f/ư với HCl .....phần sau mình ngại đọc lắm nhưng có lẽ là đúng :p nhưng bạn nhớ nhân 3 lên nhé vì chia 3 phần mà :D
 
K

k0olzin104

hình như mình đọc được trong một cuốn sách bảo là phản ứng giữa Na và HCl rất mãnh liệt và thực tế người ta sẽ không dùng phản ứng này vì nó "khá" nguy hiểm .......
ai bảo ông là nó Khá nguy hiểmb-( .....bỏng da thịt chứ đùa à rất rất nguy hiểm:D .....thực ra là f/u Na với nước mà lượng Na to bằng cái chén là có tiếng nổ rồi :)>- các bạn cẩn thận đừng thấy hay hay mà "xin trộm" mẩu Na bỏ túi áo nhé ..... để nó tiếp xúc với mồ hôi là cháy áo quần đấy ..... f/u toả nhiệt mà b-(
 
Top Bottom