Hóa 9 KL và muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,710
4,773
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lắc m gam bột Fe với dung dịch A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 đến khi phản ứng kết thúc thu được 17,2gam chất rắn. Tách B được nước lọc C. Cho nước lọc C tác dụng với dd NaOH dư thu được 18,4gam kết tủa gồm Hidroxit kim loại. Nung kết tủa trong không khi đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn..
Với những dạng này , em chưa biết với xử lý thứ tự phản ứng như nào ý ạ. Xem sắt dư hay hết các thứ. Mn chỉ cho em CÁCH làm và hỗ trợ em với ạ. E cảm ơn ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Thứ tự phản ứng thì e xem chi tiết ở bài này nha
Nhưng rút ngắn lại là xa nhau thì phản ứng


Ta có các phản ứng theo thứ tự
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to 2Ag + Fe(NO_3)_2[/imath]
[imath]Fe + Cu(NO_3)_2 \to Cu + Fe(NO_3)_2[/imath]

Vì kết tủa chỉ gồm hidroxit tức là không có kết tủa của [imath]Ag[/imath] hay [imath]AgNO_3[/imath] hết vì [imath][AgOH][/imath] kém bền
Vậy 18,4 gam hidroxit gồm [imath]Cu(OH)_2 :a[/imath] mol và [imath]Fe(OH)_2 : b[/imath] mol
[imath]\to 98.a + 90.b = 18,4[/imath] (1)
Ta lại có:
[imath]2Fe(OH)_2 \to Fe_2O_3[/imath]
b--------------------->b/2
[imath]Cu(OH)_2 \to CuO[/imath]
a----------------->a
[imath]\to m_{oxit} = 80a + 80b = 16[/imath] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm được [imath]a = 0,05[/imath] và [imath]b=0,15[/imath] mol

Vậy tức là có 0,15 mol [imath]Fe[/imath] đã phản ứng (BTNT[imath]Fe[/imath])
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to 2Ag + Fe(NO_3)_2[/imath]
x---------------------->2x
[imath]Fe + Cu(NO_3)_2 \to Cu + Fe(NO_3)_2[/imath]
y---------------------->y
Ta có [imath]x + y = nFe = 0,15[/imath] mol
Ta lại có [imath]108.2x + 64y = 17,2[/imath]
Giải hệ phương trình ta được : [imath]x = 0,05[/imath] và [imath]y = 0,1[/imath]
Vậy [imath]nAgNO_3 = 0,1[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,15[/imath] mol

Dạng bài như này đa phần đều không bao giờ cho sắt dư nha vì như vậy sẽ không xét được thứ tự phản ứng á

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,710
4,773
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Thứ tự phản ứng thì e xem chi tiết ở bài này nha
Nhưng rút ngắn lại là xa nhau thì phản ứng


Ta có các phản ứng theo thứ tự
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to 2Ag + Fe(NO_3)_2[/imath]
[imath]Fe + Cu(NO_3)_2 \to Cu + Fe(NO_3)_2[/imath]

Vì kết tủa chỉ gồm hidroxit tức là không có kết tủa của [imath]Ag[/imath] hay [imath]AgNO_3[/imath] hết vì [imath][AgOH][/imath] kém bền
Vậy 18,4 gam hidroxit gồm [imath]Cu(OH)_2 :a[/imath] mol và [imath]Fe(OH)_2 : b[/imath] mol
[imath]\to 98.a + 90.b = 18,4[/imath] (1)
Ta lại có:
[imath]2Fe(OH)_2 \to Fe_2O_3[/imath]
b--------------------->b/2
[imath]Cu(OH)_2 \to CuO[/imath]
a----------------->a
[imath]\to m_{oxit} = 80a + 80b = 16[/imath] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm được [imath]a = 0,05[/imath] và [imath]b=0,15[/imath] mol

Vậy tức là có 0,15 mol [imath]Fe[/imath] đã phản ứng (BTNT[imath]Fe[/imath])
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to 2Ag + Fe(NO_3)_2[/imath]
x---------------------->2x
[imath]Fe + Cu(NO_3)_2 \to Cu + Fe(NO_3)_2[/imath]
y---------------------->y
Ta có [imath]x + y = nFe = 0,15[/imath] mol
Ta lại có [imath]108.2x + 64y = 17,2[/imath]
Giải hệ phương trình ta được : [imath]x = 0,05[/imath] và [imath]y = 0,1[/imath]
Vậy [imath]nAgNO_3 = 0,1[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,15[/imath] mol

Dạng bài như này đa phần đều không bao giờ cho sắt dư nha vì như vậy sẽ không xét được thứ tự phản ứng á

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
The RisAgOH kém bền là như nào ạ?
 
  • Like
Reactions: The Ris

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,710
4,773
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Thứ tự phản ứng thì e xem chi tiết ở bài này nha
Nhưng rút ngắn lại là xa nhau thì phản ứng


Ta có các phản ứng theo thứ tự
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to 2Ag + Fe(NO_3)_2[/imath]
[imath]Fe + Cu(NO_3)_2 \to Cu + Fe(NO_3)_2[/imath]

Vì kết tủa chỉ gồm hidroxit tức là không có kết tủa của [imath]Ag[/imath] hay [imath]AgNO_3[/imath] hết vì [imath][AgOH][/imath] kém bền
Vậy 18,4 gam hidroxit gồm [imath]Cu(OH)_2 :a[/imath] mol và [imath]Fe(OH)_2 : b[/imath] mol
[imath]\to 98.a + 90.b = 18,4[/imath] (1)
Ta lại có:
[imath]2Fe(OH)_2 \to Fe_2O_3[/imath]
b--------------------->b/2
[imath]Cu(OH)_2 \to CuO[/imath]
a----------------->a
[imath]\to m_{oxit} = 80a + 80b = 16[/imath] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm được [imath]a = 0,05[/imath] và [imath]b=0,15[/imath] mol

Vậy tức là có 0,15 mol [imath]Fe[/imath] đã phản ứng (BTNT[imath]Fe[/imath])
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to 2Ag + Fe(NO_3)_2[/imath]
x---------------------->2x
[imath]Fe + Cu(NO_3)_2 \to Cu + Fe(NO_3)_2[/imath]
y---------------------->y
Ta có [imath]x + y = nFe = 0,15[/imath] mol
Ta lại có [imath]108.2x + 64y = 17,2[/imath]
Giải hệ phương trình ta được : [imath]x = 0,05[/imath] và [imath]y = 0,1[/imath]
Vậy [imath]nAgNO_3 = 0,1[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,15[/imath] mol

Dạng bài như này đa phần đều không bao giờ cho sắt dư nha vì như vậy sẽ không xét được thứ tự phản ứng á

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
The RisCho e hỏi sao phải có cái dấu ngoặc vuông v ạ
 
Top Bottom