KL td với axit

D

desert_eagle_tl

câu 1 cho 6,72 gam Fe vào 400 ml dd HNO_3 1M đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được khí NO
( sp khử duy nhất) và ddX
Dung dịch X có thể hòa tan m gam Cu tính m

*** mol Fe = 0,12
mol HNO3 = 0,4
Ta có :
Fe---------->Fe2+ +2e
a------------->a---->2a---------------------4H+ + NO3- +3e---------->NO +2H2O
Fe---------->Fe3+ +3e---------------------0,4------------>0,3
b------------->b---->3b

Ta có hệ : a + b = 0,12 ; 2a + 3b = 0,3 ==> a = b = 0,06 .
Cu + 2Fe3+ ----------> 2Fe2+ + Cu2+
0,03<---0,06
==> m = 0,03.64 = 1,92 gam
 
L

leminhduc1995

*** mol Fe = 0,12
mol HNO3 = 0,4
Ta có :
Fe---------->Fe2+ +2e
a------------->a---->2a---------------------4H+ + NO3- +3e---------->NO +2H2O
Fe---------->Fe3+ +3e---------------------0,4------------>0,3
b------------->b---->3b

Ta có hệ : a + b = 0,12 ; 2a + 3b = 0,3 ==> a = b = 0,06 .
Cu + 2Fe3+ ----------> 2Fe2+ + Cu2+
0,03<---0,06
==> m = 0,03.64 = 1,92 gam
bạn ơi sao Fe lại lên 2+, HNO3 luôn làm cho KL lên số õi hóa max mà
 
Top Bottom