Hóa 9 KL tác dụng vs dung dịch muối

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
20
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8 g hỗn hợp gồm hai hiđroxit của hai kim loại kiềm liên tiếp vào nước thì được 100 ml dung dịch x trung hòa 10 ml dung dịch x trong CH3COOH và cô cạn dung dịch thu được 1,47 gam muối khan 90 gam dung dịch còn lại cho tác dụng với dung dịch FeClx zoom thì thấy tạo thành 6,48 gam kết tủa xác định 2 kim loại kiềm và công thức của muối sắt clorua.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 8 g hỗn hợp gồm hai hiđroxit của hai kim loại kiềm liên tiếp vào nước thì được 100 ml dung dịch x trung hòa 10 ml dung dịch x trong CH3COOH và cô cạn dung dịch thu được 1,47 gam muối khan
Gọi CTTQ là $MOH$
Ta có: [tex]MOH\rightarrow CH_3COOM[/tex]
[tex]\Rightarrow 0,8.(59+M)=1,47.(M+17)[/tex]
Suy ra [tex]M\approx 33[/tex]
Vậy hai hidroxit cần tìm là NaOH và KOH
90 gam dung dịch còn lại cho tác dụng với dung dịch FeClx zoom thì thấy tạo thành 6,48 gam kết tủa xác định 2 kim loại kiềm và công thức của muối sắt clorua.
Suy ra [tex]n_{OH^-}\approx 0,16(mol)\Rightarrow n_{OH^-/90ml}=0,144(mol)\\\Rightarrow n_{Fe(OH)_x}=\frac{0,144}{x}(mol)[/tex]
Do đó [tex]M=45x[/tex]
Vậy CTHH của muối sắt là $FeCl_2$
 
Top Bottom