kl tác dụng vs axit(hóa 12)

Trần Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
10
81
23
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Quy đổi hỗn hợp ban đầu thành Fe và O
Vì sau phản ứng còn dư kim loại => Fe chỉ bị oxi hóa lên Fe2+
Fe --> Fe2+ +2e
x...................2x
O + 2e -> O2-
y........2y
N+5 + 3e -> N+2
0,3.......0,1

Gọi x là nFe, y là nO
Ta có: 56x + 16y = 18,5 - 1,46
2x = 2y + 0,3
Giải ra: x= 0,27 mol, y = 0,12 mol
=> Khối lượng muối trong Y = 0,27 . 180 = 48,6 g
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

fcbviet9b

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2017
14
27
6
21
Nghệ An
PTHH :
FE +4HNO3 -->FE(NO3)3 + NO+2H2O
a a a
3FE3O4 +28HNO3 --> 9FE(NO3)3 + NO + 14H20
b b b
gọi a,b,a1 là số mol của fe phản ứng,fe dư,fe3o4
ta có các pt
a+b=2,24/22,4=0,1 (mol)
a1=1,46/56=0,026(mol)
56a+232b=18,5-1,46=17,04(g)
=>a=0,035
b=0,065(mol)
=>m của rắn khan là (0,035+0,065*3)*242=55,66(g)
bạn coi lại đáp án dùm có thể mình làm sai cũng có thể đáp án sai
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
PTHH :
FE +4HNO3 -->FE(NO3)3 + NO+2H2O
a a a
3FE3O4 +28HNO3 --> 9FE(NO3)3 + NO + 14H20
b b b
gọi a,b,a1 là số mol của fe phản ứng,fe dư,fe3o4
ta có các pt
a+b=2,24/22,4=0,1 (mol)
a1=1,46/56=0,026(mol)
56a+232b=18,5-1,46=17,04(g)
=>a=0,035
b=0,065(mol)
=>m của rắn khan là (0,035+0,065*3)*242=55,66(g)
bạn coi lại đáp án dùm có thể mình làm sai cũng có thể đáp án sai

Bài giải sai, vì còn dư Fe nên thu được Fe(NO3)2
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom