KL tác dụng với muối

H

hattieu_lazy

lấy 19.2g Cu và m g Fe(NO3)2 cho vào 2l dd H2So4 loang aM khuấy đều thấy tạo ra sp khử NO duy nhất và dd X chứa 2 muối .xác định m, a

3 Cu + 2NO3- + 8H+ ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

n Cu = 0,3 mol --> n H+ = 0,8 mol --> n H2SO4 = 0,4mol --> Nồng độ mol = 0,2M

n NO3- = 0,2mol --> n Fe(NO3)2 = 0,1mol --> m = ...

Trong dd còn: Fe2+; Cu2+; SO42- --> 2 muối
 
B

buimaihuong

lấy 19.2g Cu và m g Fe(NO3)2 cho vào 2l dd H2So4 loang aM khuấy đều thấy tạo ra sp khử NO duy nhất và dd X chứa 2 muối .xác định m, a
Help me.......

ta có [TEX]n_H_{2}SO_{4} = 2a mol[/TEX]

[TEX]n_Cu = \frac{19,2}{64} = 0,3 mol[/TEX]
áp dụng pt tính nhanh:

[TEX]3 Cu + 2NO_3- + 8H^{+} ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

0,3 mol ------------> 0,8mol---------------> 0,2 mol

\Rightarrow [TEX]n_NO = n_NO_{3} = 0,2 mol [/TEX] \Rightarrow [TEX]n_Fe(NO_{3})_2 = 0,1 mol[/TEX]

do [TEX]Fe(NO_{3})_2 ------------> Fe^{2+} + 2NO_{3}^{-}[/TEX]

\Rightarrow m [TEX]Fe(NO_{3})_2 = 0, 1. 180 = 18 g[/TEX]

[TEX]n_H^{+} = 0, 8 mol [/TEX] \Rightarrow n[TEX]H_{2}SO_{4}= 0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow a = [TEX]\frac{0,4}{2} = 0,2 M[/TEX]

xin lỗi nhé! còn một th là TH sau khi Cu phản ứng rồi mà[TEX]Fe(NO_{3})_2[/TEX] và [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] còn dư sẽ đưa [TEX]Fe^{2+}[/TEX] lên [TEX]Fe^{3+}[/TEX]

Muối sau pu có thể là [TEX]Cu^{2+}[/TEX] và[TEX]Fe^{3+}[/TEX]

bạn tự làm nốt nhé! gợi ý thôi,

thanks bạn acidnitric_hno3 nhé! cảm ơn bạn đã nhắc nhở
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

TH NO3- và H+ dư OXH Fe2+ lên Fe3+
Gọi nFe(NO3)2 =xmol
Ta có PT
3Cu + 2NO3- + 8H+----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,3-->0,2------->0,8
3Fe2+ + NO3- + 4H+ -----> 3Fe3+ + NO + 2H2O
xmol----> x/3mol--->4x/3
Ta có để thu được 2 muối=> NO3- hết, Fe2+hết
=> 0,2 + x/3 = 2x =>x= 0,12
=> mFe(NO3)2 = 21,6g
n H+ = 0,8 + 4x/3 = 0,96mol => nH2SO4 = 0,48mol
=> CM = a = 0,24M
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

theo mình thế này.

chắc chắn trong dung dịch có SO4 2- rồi . gọi mol Fe(NO3)2 = x

=> muối có thể có: Fe(NO3)2 và CuSO4 hoặc Fe2(SO4)3 và CuSO4

nhưng rõ ràng ta có thể thấy dc là TH muối 1 không thể xảy ra.

=> 2 muối trong dung dịch: Fe2(SO4)3 và CuSO4

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

3Fe2+ + 4H+ + NO3- => 3Fe3+ + NO + 2H2O

mol Cu = 0,3. mà bài này NO3- hết => 2x = 0,2 +1/3 x ( 2 mol Fe = mol NO3- trong cả 2 pt ) => x = 0,12 => m = 21,6 gam

mol SO42- = mol H2SO4 = 0,48 => Cm = 0,24M

:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

bài này xét 2 TH chứ nhỉ
TH1 làm như HNO3 và acanh
TH2 , muối trong dd là [TEX]Fe^{2+} ; Cu^{2+}[/TEX]
ta xét tính OXH của [TEX]Fe^{3+} > Cu^{2+}[/TEX]
=> lượng [TEX]NO_3^-[/TEX] trong muối sắt thêm vào chỉ đủ cho p/ứng hoà tan đồng

vậy là tổng hợp 2 bài
TH1 nè

[TEX]3 Cu + 2NO_3^- + 8H^+ ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n Cu = 0,3 mol --> n H^+ = 0,8 mol --> n H_2SO_4 = 0,4mol[/TEX] --> Nồng độ mol = 0,2M

[TEX]n NO3^- = 0,2mol --> n Fe(NO_3)_2 = 0,1mol --> m = ... [/TEX]
Trong dd còn: [TEX]Fe{2+}; Cu^{2+}; SO4^{2-}[/TEX] --> 2 muối

TH2
TH NO_3- và H+ dư OXH Fe2+ lên Fe3+
Gọi nFe(NO3)2 =xmol
Ta có PT
3Cu + 2NO3- + 8H+----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,3-->0,2------->0,8
3Fe2+ + NO3- + 4H+ -----> 3Fe3+ + NO + 2H2O
xmol----> x/3mol--->4x/3
Ta có để thu được 2 muối=> NO3- hết, Fe2+hết
=> 0,2 + x/3 = 2x =>x= 0,12
=> mFe(NO3)2 = 21,6g
n H+ = 0,8 + 4x/3 = 0,96mol => nH2SO4 = 0,48mol
=> CM = a = 0,24M
 
Top Bottom