Hóa 11 KL tác dụng với HNO3

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp X gồm Al,Cu thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho vào dung dịch HCl dư thoát ra 3,36 lít khí hidro, phần 2 cho vào HNO3 đặc nguội dư thoát ra 0,3 mol khí màu nâu đỏ
a. Tính m
b. Nung m gam hỗn hợp X trên trong oxi , sau một thời gian thu được 25,08 gam hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 dư thu được V lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính V
Giúp em với @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia m gam hỗn hợp X gồm Al,Cu thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho vào dung dịch HCl dư thoát ra 3,36 lít khí hidro, phần 2 cho vào HNO3 đặc nguội dư thoát ra 0,3 mol khí màu nâu đỏ
a. Tính m
b. Nung m gam hỗn hợp X trên trong oxi , sau một thời gian thu được 25,08 gam hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 dư thu được V lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính V
Giúp em với @phamthimai146

Gọi a, b là mol Al, Cu mỗi phần
Phần 1:
Mol H2 = 1,5a = 0,15 => a = 0,1
Phần 2:
Bảo toàn mol e: 2b = 0,3 => b = 0,15
=> m = 2*(27a + 64b) = 24,6
mO = 25,08 - 24,6 = 0,48 => mol O = 0,03
Gọi x là mol NO
Bảo toàn mol e: 3*2a + 2*2b = 3x + 2*0,03
> x => V
 
Top Bottom