Hóa 10 KL tác dụng với H2SO4

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
19
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu tác dụng với 800g dung dịch H2SO4 loãng thu được 4.48l khí và dung dịch Y. Mặt khác, m gam X tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 8,96l khí So2. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong X.
Giúp mình với ak!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu tác dụng với 800g dung dịch H2SO4 loãng thu được 4.48l khí và dung dịch Y. Mặt khác, m gam X tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 8,96l khí So2. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong X.
Giúp mình với ak!
Fe, Cu + H2SO4 loãng ----> Cu không tan ---> 0,2 mol khí H2 sinh ra từ phản ứng Fe + H2SO4

Do đó: [tex]n_{Fe}=n_{H_2}=0,2(mol)[/tex]

Fe, Cu + H2SO4 đặc nóng ---> Cả 2 cùng tác dụng

[tex]2Fe+6H_2SO_4(đ)\xrightarrow[]{t^o}Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O[/tex]
0,2 ----------------------------------------------------------- 0,3 (mol)

[tex]\rightarrow n_{SO_2}(pứ Cu)=0,4-0,3=0,1(mol)[/tex]

[tex]Cu+2H_2SO_4(đ)\xrightarrow[]{t^o} CuSO_4+SO_2+2H_2O[/tex]
0,1 ----------------------------------------------- 0,1 (mol)

Do đó: hỗn hợp X gồm có : [tex]\left\{\begin{matrix} n_{Cu}=0,1(mol) & \\ n_{Fe}=0,2(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Tự tính % khối lượng
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom