Hóa 11 KL tác dụng với axit HNO3

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 25,1g hỗn hợp X gồm Zn,Fe tác dụng hết với HNO3 dư thu được dd B (không chứa muối amoni) và 3,92 lít khí gồm NO và N2O có tỉ khối với O2 là 1,125
a. Cho dd NaOH dư vào dd B. Tính khối lượng kết tủa thu được
b. Cho dd NH3 dư vào dd B. Tính khối lượng kết tủa thu được
Giúp em với @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 25,1g hỗn hợp X gồm Zn,Fe tác dụng hết với HNO3 dư thu được dd B (không chứa muối amoni) và 3,92 lít khí gồm NO và N2O có tỉ khối với O2 là 1,125
a. Cho dd NaOH dư vào dd B. Tính khối lượng kết tủa thu được
b. Cho dd NH3 dư vào dd B. Tính khối lượng kết tủa thu được
Giúp em với @phamthimai146


Gọi x. y là mol N2O, NO
=> mol khí: x + y = 0,175
m khí = 44x + 30y = 0,175*1,125*32 = 6,3 => x = 0,075 và y = 0,1
Gọi a, b là mol Zn, Fe => 65a + 56b = 25,1
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 8x+3y = 0,9
=> a = 0,3 và b = 0,1
Dd B: Zn(NO3)2 a mol, Fe(NO3)3 b mol
Với NaOH dư cho kết tủa Fe(OH)3 b => m = 107b = 10,7
Với NH3 dư cho kết tủa Fe(OH)3 b mol => m kết tủa
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom