Hóa 11 KL tác dụng với axit HNO3

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu có khối lượng 29,4g. Tiến hành các thí nghiệm sau :
-TN1: Cho A tác dụng vừa đủ với 17,92 lít khí Cl2
-TN2: Cho A vào dd HNO3 đặc nguội dư thu được 0,4 mol 1 chất khí màu nâu đỏ đó là sp khử duy nhất
-TN3: Cho A vào H2SO4 loãng dư thoát ra V lít H2. (đktc)
a.Tính khối lượng mỗi kim loại
b.Tính V
Giúp em với @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu có khối lượng 29,4g. Tiến hành các thí nghiệm sau :
-TN1: Cho A tác dụng vừa đủ với 17,92 lít khí Cl2
-TN2: Cho A vào dd HNO3 đặc nguội dư thu được 0,4 mol 1 chất khí màu nâu đỏ đó là sp khử duy nhất
-TN3: Cho A vào H2SO4 loãng dư thoát ra V lít H2. (đktc)
a.Tính khối lượng mỗi kim loại
b.Tính V
Giúp em với @phamthimai146

Gọi a, b, c là mol Al, Fe, Cu => 27a + 56b + 64c = 29,4. (1)
TN 1:
mol Cl2 = 1,5a + 1,5b + c = 0,8. (2)
TN 2:
Bảo toàn mol e: 2c = 0,4. => c = 0,2
(1)(2) => a = b = 0,2 => mAl = 5,4, mFe = 11,2 và mCu = 12,8
TN 3:
=> mol H2 = 1,5a + b = 0,5 => V = 11,2
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom