Hóa KL tác dụng HNO3

Yukle

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
44
8
81
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có một cốc đựng m gam dd HNO3 và H2SO4. Hòa tan hết 3,64 gam kim loại M (có hóa trị không đổi) vào dd trong cốc thì thu được 2,1504 lít (dktc) hỗn hợp 2 khí NO2 và X. Sau phản ứng, khối lượng các chất trong cốc giảm 1,064 gam. Kim loại M là
ĐÁP ÁN: Zn
mọi người giúp dùm, mình cần gấp lắm
 
  • Like
Reactions: Anhanh4623

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
có một cốc đựng m gam dd HNO3 và H2SO4. Hòa tan hết 3,64 gam kim loại M (có hóa trị không đổi) vào dd trong cốc thì thu được 2,1504 lít (dktc) hỗn hợp 2 khí NO2 và X. Sau phản ứng, khối lượng các chất trong cốc giảm 1,064 gam. Kim loại M là
Khí X là SO2 a mol , NO2 b mol
m giảm = m khí - m KL => m khí = 1,064 + 3,64 = 4,704 => 64a + 46b = 4,704
a + b = 0,096
=> a= 0,016 , b= 0,08
Kim loại M có hóa trị n , x mol
bảo toàn e => nx = 0,016*2 + 0,08
M = 3,64 / x
với n = 2 => M = 65
 

vnalovechemistry

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2017
13
5
16
25
số mol khí là 0,096 mol
khối lượng khí= khối lượng kim loại + khối lượng giảm=4,704
vậy khối lượng mol trung bình của khí là 4,704/0,096=49 mà Mno2=46 => Mno2<M<trung bình><Mx
NO2 là sfk(sản phẩm khử) của HNO3 nên X là sfk của H2SO4 lại có Mx>49 nên X phải là SO2
dùng đường chéo tính ra số mol NO2=0,08 SO2=0,016
N+5...+1e..->N+4 M -> m^n+ +ne
0,08.....0,08....0,08 0,112/n (0,08+0,032)
S+6.....+2e ->S+4
0,032....0,06
khối lượng mol của M là 3,64/0,112/n=32,5n
biện luận n nguyên từ nhỏ hơn bằng 4 thấy chỉ có n=2 thỏa mãn
và tìm được M=65
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Yukle

shira21

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2022
1
2
1
20
Hà Tĩnh
Khí X là SO2 a mol , NO2 b mol
m giảm = m khí - m KL => m khí = 1,064 + 3,64 = 4,704 => 64a + 46b = 4,704
a + b = 0,096
=> a= 0,016 , b= 0,08
Kim loại M có hóa trị n , x mol
bảo toàn e => nx = 0,016*2 + 0,08
M = 3,64 / x
với n = 2 => M = 65
cho minh hoi tai sao trong dung dich sau phan ung lai ko co NH4+vay ???
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
cho minh hoi tai sao trong dung dich sau phan ung lai ko co NH4+vay ???
Chỗ này phải căn cứ vào từng bài cụ thể mà làm thôi bạn. Nếu có [imath]NH_4^+[/imath] thì bài sẽ phức tạp và hầu như không thể làm ra, nên mình đổi hướng sang không có [imath]NH_4^+[/imath] nhé.
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 
Top Bottom