Hóa 11 KL + oxi

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,4 gam Fe td với oxi, sau phản ứng thu được 10,4 gam chất rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO. Cho toàn bộ X vào dung dich Vl đd HNO3 2M dư thu được 1,12 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
Tính V và khối lượng chất tan trong A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 8,4 gam Fe td với oxi, sau phản ứng thu được 10,4 gam chất rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO. Cho toàn bộ X vào dung dich Vl đd HNO3 2M dư thu được 1,12 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
Tính V và khối lượng chất tan trong A.

Trong 18,8 g hh gồm a, b mol Fe, O => 56a + 16b = 18,8
Bảo toàn mol e: 3a = 3*0,05 + 2b
=> a = 0,25 và b = 0,3
Mol HNO3 phản ứng = 3a + 0,05 = 0,8
V ddHNO3 2M = 0,8/2 = 0,4M
m Fe(NO3)3 = 242*0,25 =
 

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
Trong 18,8 g hh gồm a, b mol Fe, O => 56a + 16b = 18,8
Bảo toàn mol e: 3a = 3*0,05 + 2b
=> a = 0,25 và b = 0,3
Mol HNO3 phản ứng = 3a + 0,05 = 0,8
V ddHNO3 2M = 0,8/2 = 0,4M
m Fe(NO3)3 = 242*0,25 =
bài này thấy lời giải có tạo Fe 2+ và Fe3+ đó b, với không có đáp án của b
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 8,4 gam Fe td với oxi, sau phản ứng thu được 10,4 gam chất rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO. Cho toàn bộ X vào dung dich Vl đd HNO3 2M thu được 1,12 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
Tính V và khối lượng chất tan trong A.

Giải lại và Không dùng HNO3 dư

Mol Fe = a = 0,15
mO = 10,4 - 8,4 = 2 => mol O = b = 0,125
Bảo toàn mol e: na = 3*0,05 + 2*0,125 = 0,4
Mol HNO3 phản ứng = na + 0,05 = 0,45
V ddHNO3 2M = 0,45/2 = 0,225M
m Fe(NO3)n 0,15 mol = 8,4 + 62na = 33,2
 
  • Like
Reactions: thaoph09

Devlin

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2019
92
48
11
19
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
Cho 8,4 gam Fe td với oxi, sau phản ứng thu được 10,4 gam chất rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO. Cho toàn bộ X vào dung dich Vl đd HNO3 2M dư thu được 1,12 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
Tính V và khối lượng chất tan trong A.
nFe2+=x;nFe3+=y
nFe=x+y=0,15
Bảo toàn e --->2x+3y=0,25+0,05.3
---->x=0,05 ;y=0,1
--->V=0,275 l
mFe(NO3)2=9g
mFe(NO3)3=24,2g
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 8,4 gam Fe td với oxi, sau phản ứng thu được 10,4 gam chất rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO. Cho toàn bộ X vào dung dich Vl đd HNO3 2M dư thu được 1,12 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
Tính V và khối lượng chất tan trong A.
Quy về Fe và O
Ta có: $n_{O}=0,125(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_e=0,4(mol)$
Gọi số mol $Fe^{2+}$ và $Fe^{3+}$ trong dung dịch lần lượt là a;b(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,15 & \\ 2a+3b=0,4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,05 & \\ b=0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó giải tiếp
 
Top Bottom