kl kiềm thổ

B

binhpham_04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xin moi nguoi giup do!

Hòa tan14,8 gam hỗn hợp gồm hai kim loại hóa trị II, oxit và muối sunfat của kim loại đó bằng dung dịch H2SO4 loãng(du), thì thu được dung dịch A và thoát ra 4,48 lít khí(ở đktc).Cho dung dịch NaOH (dư) vào dung dịch A , thu được kết tủa B,nung kết tủa B ở nhiệt độ cao thì còn lại 14 gam chất rắn .
Mặt khác cho 14,8 gam hỗn hợp vào 0,2 lít dung dịchCuSO4 2M thì sau phản ứng kết thúc ,tách bỏ chất rắn rọi đem chưng khô dung dịch thì còn lại 62 gam
a.Xác định tên KL
b. Tính thành phần phần trăm theo hỗn hợp ban đầu:)
thanks
 
L

luckystar_lthh

xin moi nguoi giup do!

Hòa tan14,8 gam hỗn hợp gồm hai kim loại hóa trị II, oxit và muối sunfat của kim loại đó bằng dung dịch H2SO4 loãng(du), thì thu được dung dịch A và thoát ra 4,48 lít khí(ở đktc).Cho dung dịch NaOH (dư) vào dung dịch A , thu được kết tủa B,nung kết tủa B ở nhiệt độ cao thì còn lại 14 gam chất rắn .
Mặt khác cho 14,8 gam hỗn hợp vào 0,2 lít dung dịchCuSO4 2M thì sau phản ứng kết thúc ,tách bỏ chất rắn rọi đem chưng khô dung dịch thì còn lại 62 gam
a.Xác định tên KL
b. Tính thành phần phần trăm theo hỗn hợp ban đầu:)
thanks
Gọi M, MO, MSO4 lần lượt là kim loại, oxit và muối sunfat kim lại hóa trị 2 cần tìm và a, b, c lần lượt là số mol của chúng trong 14.8g hốn hợp
Khi cho 14.8g hh này vào H2SO4 loãng dư chỉ có M pư tạo khí
M + H2SO4-------> MSO4 + H2
a 0.2 0.2
suy ra a= 0.2 mol
MO + H2SO4 ------> MSO4 + H2O
b b
Vậy dd A gồm (0.2 + b +c )mol MSO4 và H2SO4 dư
cho NaOH dư vào dd A thu đc kết tủa B là M(OH)2, nung B ở nhiệt độ cao thu đc MO
theo định luật bảo toàn nguyên tố, số mol MO thu đc là (0.2 + b +c ) mol
Vậy ta có hệ pt:
0.2M + b(M+16) + c(M+96) = 14.8
(0.2 + b +c )(M + 16 ) = 14
từ hệ này ta đc c = 0.05 mol
thay c vào 1 trong 2 pt trên ta đc 16b + bM + o.25M = 10
vì b > 0 nên ta có 10 > 0.25M
suy ra M < 40, kết hợp giả thiết M là kim loại hóa trị 2 nên nhận thấy chỉ có Mg là phù hợp
Thay M = 24 vào pt trên ta thu đc b = 0.1 mol
Vậy hốn hợp ban đầu gồm 0.2 mol Mg, 0.1 mol MgO, 0.05 mol MgSO4
Làm như thế này thì không cần dùng đến giải thiết "Mặt khác cho 14,8 gam hỗn hợp vào 0,2 lít dung dịchCuSO4 2M thì sau phản ứng kết thúc ,tách bỏ chất rắn rọi đem chưng khô dung dịch thì còn lại 62 gam "
 
Top Bottom