KL Kiềm,kiềm thổ

L

luv_julien2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.dung dịch A chưa,3 mol Na2C03,và 0,2 mol NaHCO3.DD B chứa 0,4 mol HCl.Đổ từ từ cốc A vào cốc B đến hết.số mol khí thoát ra là:
A.0,2 B.0,1 C.0,3 D.0,25

2.Một nc cứng chứa Ca(2+)0,004M , Mg(2+)0,003M và HCO3(-).Cần bao nhiêu lít Ca(OH)2 (0,02M) để biến 1 lít nc cứng đó thành nước mềm(coi như kết tủa gồm CaCO3 và Mg(OH)2).
A.200ml B.300ml C.400ml D.500ml

3.Hoà tan 46 g Ba và 2 kim loại kiềm A,B thuôc 2 chu kì liên tiếp vào nc đc dd D và 11,2 lít khí(đktc),nếu thêm 0,18 mol Na2SO4 vào D thì chưa kết tủa hết Ba(2+).Còn nếu thêm 0,21 mol Na2SO4 vào D thì sau pu dư SO4(2-).2 kl đó là
A.LI và Na B.Na và K C.K và Rb D.Rb và Cs
 
P

phamthimai146


[TEX]\ N{a_2}C{O_3} + HCl - - - > NaHC{O_3} + NaCl\ [/TEX]

[TEX]\ NaHC{O_3} + HCl - - - > NaCl + {H_2}O + C{O_2}\ [/TEX]
Vậy số mol khí thóat ra là 0,1 mol


bài giải sai rồi


Nguyên văn bởi luv_julien2701
1.dung dịch A chưa,3 mol Na2C03,và 0,2 mol NaHCO3.DD B chứa 0,4 mol HCl.Đổ từ từ cốc A vào cốc B đến hết.số mol khí thoát ra là:
A.0,2 B.0,1 C.0,3 D.0,25

khi cho dd A vào dd B xảy ra đồng thi72i 2 phản ứng
$Na_2CO_3 + 2 HCl \to 2 NaCl + CO_2 + H_2O$
0,3k--------------0,6k------------------0,3k
$NaHCO_3 + HCl \to NaCl + CO_2 + H_2O$
0,2k-----------0,2k----------------0,2k

Nếu A hết sẽ cần 0,8 mol HCl ==> không đủ axit ==> A chỉ phản ứng 1 vừa đủ với 0,4 mol HCl
số mol HCl = 0,8k = 0,4 ===> k = 0,5
==> mol CO2 = 0,5k = 0,25 ==> câu D
 
T

truongtatvudtm

gải sai rồi
bảo toàn nguyên tố đi xem ai đúng
ai rảnh thì cứ viết phường trình đi nha
d d đầu có na2c03, NAhc03, Hcl cứ viết phương trình ra sẽ thấy trong d d sau chỉ còn có Nacl, NaHc03, c02
đầu tiên bảo toàn Cl -> nNACL=nHcl
sau đó bảo toàn Na -> nNaHc03= 2* n Na2c03 + n nahc03
tiếp đó bảo toàn C -> nc02= n na2c03 + n nahc03( truoc) - n nahc03(sau)
 
L

luv_julien2701

Nếu đổ từ từ B vào A thì H(+) td vs CO3(2-) trc ,rồi td vs HCO3(-)-nhưng đổ từ từ A vào B,vì H dư nên đồng thời xảy ra 2 pu
 
Top Bottom