Hóa 10 KL + HNO3

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
21
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mọi người giúp mình bài này với ạ!
Cho 12g hỗn hợp Fe, Cu tác dụng với HNO3 dư thu được 11,2l hỗn hợp khí NO và NO2. Tính mol HNO3 phản ứng.
Cảm ơn nhiều lắm ạ!
nhh khí = 0,5
nFe = a
nCu = b
56a + 64b = 12 -> 0,375 < 3a + 2b < 0,643
0,5 < 3a + 2b < 1,5
-> 0,5 < 3a + 2b < 0,643
G/s 3a + 2b = 0,5 -> a = b = 0,1 -> nHNO3 = 1
G/s 3a + 2b = 0,643 -> a = 12/56; b = 0 -> nHNO3 = 8/7
-> 1 < nHNO3 < 8/7
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nhh khí = 0,5
nFe = a
nCu = b
56a + 64b = 12 -> 0,375 < 3a + 2b < 0,643
0,5 < 3a + 2b < 1,5
-> 0,5 < 3a + 2b < 0,643

G/s 3a + 2b = 0,5 -> a = b = 0,1 -> nHNO3 = 1
G/s 3a + 2b = 0,643 -> a = 12/56; b = 0 -> nHNO3 = 8/7
-> 1 < nHNO3 < 8/7

0,5 < 3a + 2b < 1,5 từ đâu có ? Mâu thuẫn với 3a + 2b < 0,643 không?

Nếu giả sử 3a + 2b = 0,375 => a = 0 , b = 0,1875 => mol HNO3 = 0,875
=> 0,875 < mol HNO3 < 8/7 có thể đúng không?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
0,5 < 3a + 2b < 1,5 từ đâu có ?
chặn khoảng ạ?
Mâu thuẫn với 3a + 2b < 0,643 không?
mâu thuẫn gì đâu ạ :eek:
Nếu giả sử 3a + 2b = 0,375 => a = 0 , b = 0,1875 => mol HNO3 = 0,875
=> 0,875 < mol HNO3 < 8/7 có thể đúng không?
em nghĩ là không bởi vì nếu 0,375 < 3a + 2b <= 0,5 thì số mol NO <= 0 -> Vô lý ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
0,5 < 3a + 2b < 1,5 từ đâu có ?

Chỗ chặn khoảng đó làm ntn ạ

lẹ nhất là giả sử hh khí chỉ có NO với chỉ có NO2

Bất phương trình 0,5 < 3a + 2b <1,5 được chận khoảng khi giả sử hh khí chỉ có 1 khí x mol NO hoặc y mol NO2 là vô lý vì trong đó a, b là số mol của kim loại, đúng ra phải là mol của khí => 0,5 < 3x + y < 1,5
Cùng tổng 3a + 2b mà có 2 bất phương trình khác nhau là
0,375 < 3a + 2b < 0,643
0,5 < 3a + 2b < 1,5
Rồi lại suy ra: 0,5 < 3a + 2b < 0,643
Sau đó giả sử 3a + 2b = 0,5 để giải

Bài giải mâu thuẫn, không hợp lý
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cùng tổng 3a + 2b mà có 2 bất phương trình khác nhau là
0,375 < 3a + 2b < 0,643
0,5 < 3a + 2b < 1,5
"khác nhau"? chặn khoảng thì việc pt khác nhau là chuyện bình thường mà chị? nếu giống như chị nói thì g/s cho a > 5 và a > 3 thì a vô nghiệm ạ?
Sau đó giả sử 3a + 2b = 0,5 để giải
vâng, 3a + 2b nằm trong khoảng đó, thì ở mỗi khoảng cũng có khoảng số mol HNO3 mà chị, giải từng khoảng rồi chặn lại thôi?
Bài giải mâu thuẫn, không hợp lý
nếu chị muốn chứng minh khoảng mà em đưa ra là sai thì em nghĩ chị nên đưa ra bằng chứng thuyết phục hơn.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cùng tổng 3a + 2b mà có 2 bất phương trình khác nhau là
0,375 < 3a + 2b < 0,643
0,5 < 3a + 2b < 1,5
"khác nhau"? chặn khoảng thì việc pt khác nhau là chuyện bình thường mà chị? nếu giống như chị nói thì g/s cho a > 5 và a > 3 thì a vô nghiệm ạ?
Sau đó giả sử 3a + 2b = 0,5 để giải
vâng, 3a + 2b nằm trong khoảng đó, thì ở mỗi khoảng cũng có khoảng số mol HNO3 mà chị, giải từng khoảng rồi chặn lại thôi?
Bài giải mâu thuẫn, không hợp lý
nếu chị muốn chứng minh khoảng mà em đưa ra là sai thì em nghĩ chị nên đưa ra bằng chứng thuyết phục hơn.
 
Top Bottom