Hóa 11 KL + HNO3

imcorney379

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2019
2
0
1
20
Quảng Trị
THPT Lê Quý Đôn Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho 9,6 gram Mg tác dụng với 1,2 mol HNO3 thu được dung dịch X và m gram chất khí. Thêm 500ml dd NaOH 2M vào X thu được dd Y, kết tủa và 1,12 lít khí. Lọc kết tủa rồi cô cạn Y được chất rắn T. Nung T đến nhiệt độ không đổi thu được 67,55 gram chất rắn. Tìm m biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Sau khi nung nóng T đến nhiệt độ không đổi:
Bảo toàn nguyên tố Na:
nNaNO2 + nNaOH= 1
m rắn = 69.nNaNO2 + 40.nNaOH= 67,55
-----> nNaNO2 = 0,95 mol
nNaOH dư = 0,05 mol
nNaOH đã cho = 2nMg2+ + nNH4 + nHNO3dư --->nHNO3 dư = 0,1 ⇒ trong hỗn hợp khí không có chứa H2
Bảo toàn nguyên tố H:
nHNO3phản ứng = 4nNH4 + 2nH2O
---> 1,1 = 4.0,05 + 2.nH2O
--->nH2O = 0,45
+ Bảo toàn khối lượng:
m khí thoát ra = 85,2 – 0,4.148-0,05.80 – 0,1.63 – 0,45.18 = 7,6 gam
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
033.PNG

- Sau khi nung T:
+ BT Na: nNaNO2 + nNaOH= 1 và mrăn = 69*nNaNO2 + 40*nNaOH= 67,55
+ Giải : nNaNO2 = 0,95 và nNaOH du = 0,05
+ nNaOH cho= 2nMg2+ + nNH4 + nHNO3du suy ra nHNO3 dư = 0,1 ⇒ trong hh khí không có H2
+ BT H: nHNO3phan ung = 4nNH4 + 2nH2O → 1,1 = 4*0,05 + 2nH2O suy nH2O = 0,45
+ Bảo toàn khối lượng: Khối lượng chất khí thoát ra = 85,2 – 0,4.148-0,05.80 – 0,1.63 – 0,45.18 = 7,6
 
Top Bottom