Hóa 12 KL + HNO3

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hỗn hợp gồm 0,1 mol Al và 0,15 mol Cu trong dung dịch HNO3 loãng thì thu được 0,07 mol hỗn hợp X gồm 2 khí không màu và dung dịch Y. Cô cạn Y được 49,9 gam hỗn hợp muối. Tính số mol HNO3 đã phản ứng
2. Hòa tan hết mm gam hỗn hợp X gồn Zn, Fe và FeCO3 trong dung dịch HCL loãng dưthu được 2,912 lít hỗn hợp Y(đktc) . Mặt khác cho cùng hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch HNO3 đặc, đun nóng, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Z, hỗn hợp khí T có thể tích 3,808 lít( ĐKTC) và còn lại 1,4 gam một kim loại không tan. Biết rầng NO2 là sản phầm khử duy nhất của N+5 và khi cô cạn Z thu được 19.08 gam muối khan. Giá trị của m gần nhất với:
A. 8,5
B. 9,0
c. 9,5
D. 10,0
3. Hòa tan hết 2,72 gam hỗn hợp X gồm FeS2, FeS, Fe, CuS và Cu trong 440 ml dụng dịch HNO3 1M sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0l07 mol một khí thoát ra. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 4,66 gam kết tủa. Mặt khác, dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phầm khử duy nhất của N+5 là NO. Giá trị của m là ?
Mọi người ơi, giúp mình bài này nhé, nếu không phiền, bạn có thể cho mình cách làm những dạng bài này không? :D:D
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
1.Hòa tan hỗn hợp gồm 0,1 mol Al và 0,15 mol Cu trong dung dịch HNO3 loãng thì thu được 0,07 mol hỗn hợp X gồm 2 khí không màu và dung dịch Y. Cô cạn Y được 49,9 gam hỗn hợp muối. Tính số mol HNO3 đã phản ứng
Bảo toàn Al và Cu ta có:
[tex]m_{NH_4NO_3}=0,4(g)\Rightarrow n_{NH_4NO_3}=0,005(mol)[/tex]
Mặt khác [tex]\overline{e/nhan}=\frac{0,1.3+0,15.2-0,005.8}{0,07}=8[/tex]
Do đó 2 khí thỏa mãn là $NO$ và $N_2$
Giải hệ bảo toàn e và tổng số mol tìm được số mol 2 khí và tính mol của axit
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
1.Hòa tan hỗn hợp gồm 0,1 mol Al và 0,15 mol Cu trong dung dịch HNO3 loãng thì thu được 0,07 mol hỗn hợp X gồm 2 khí không màu và dung dịch Y. Cô cạn Y được 49,9 gam hỗn hợp muối. Tính số mol HNO3 đã phản ứng
2. Hòa tan hết mm gam hỗn hợp X gồn Zn, Fe và FeCO3 trong dung dịch HCL loãng dưthu được 2,912 lít hỗn hợp Y(đktc) . Mặt khác cho cùng hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch HNO3 đặc, đun nóng, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Z, hỗn hợp khí T có thể tích 3,808 lít( ĐKTC) và còn lại 1,4 gam một kim loại không tan. Biết rầng NO2 là sản phầm khử duy nhất của N+5 và khi cô cạn Z thu được 19.08 gam muối khan. Giá trị của m gần nhất với:
A. 8,5
B. 9,0
c. 9,5
D. 10,0
3. Hòa tan hết 2,72 gam hỗn hợp X gồm FeS2, FeS, Fe, CuS và Cu trong 440 ml dụng dịch HNO3 1M sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0l07 mol một khí thoát ra. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 4,66 gam kết tủa. Mặt khác, dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phầm khử duy nhất của N+5 là NO. Giá trị của m là ?
Mọi người ơi, giúp mình bài này nhé, nếu không phiền, bạn có thể cho mình cách làm những dạng bài này không? :D:D
Bài 1:
Từ mol 2 KL => mol của 2 muối
=> m muối < m muối đề cho
=> có NH4NO3 => ne của hh khí
3 khí ko màu => chia 3 TH => 3 cặp hệ
=> tìm được mol từng khí => bằng bán phản ứng => nH+
Bài 2:
HCl dư => Y gồm H2 và CO2
NO2 là sp khử duy nhất => T gồm NO2 và CO2
Còn kim loại không tan => Fe dư (Không thể là Zn)
=> Fe chỉ lên được 2+ => Làm bình thường
Bài 3:
SO42- từ đầu tới cuối không mất đi đâu
=> Bảo toàn S => nSO42- = nBaSO4
sp khử duy nhất là NO => khí là NO
Bảo toàn N => trong Y có NO3-
Bảo toàn điện tích => H+ dư
Y hoàn tan Cu nhờ H+ và Fe3+ (Không thể có Fe2+ vì có H+ và NO3- )
=> Làm tiếp
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hết mm gam hỗn hợp X gồn Zn, Fe và FeCO3 trong dung dịch HCL loãng dưthu được 2,912 lít hỗn hợp Y(đktc) . Mặt khác cho cùng hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch HNO3 đặc, đun nóng, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Z, hỗn hợp khí T có thể tích 3,808 lít( ĐKTC) và còn lại 1,4 gam một kim loại không tan. Biết rầng NO2 là sản phầm khử duy nhất của N+5 và khi cô cạn Z thu được 19.08 gam muối khan. Giá trị của m gần nhất với:
Gọi Zn; Fe; $FeCO_3$ lần lượt là a;b;c(mol)
[tex]\Rightarrow a+b+c=0,13[/tex]
Ta có: [tex]n_{Fe(NO_3)_2}=b+c-0,025[/tex] (Bảo toàn Fe)
[tex]\Rightarrow 189a+180(b+c-0,025)=19,08[/tex]
Bảo toàn e ta có: [tex]n_{NO_2}=2a+2(b-0,025)[/tex] (Do phản ứng còn dư kim loại chỉ tạo Fe 2+)
[tex]\Rightarrow 2a+(2b-0,025)+c=0,17[/tex]
Giải hệ là ra
Hòa tan hết 2,72 gam hỗn hợp X gồm FeS2, FeS, Fe, CuS và Cu trong 440 ml dụng dịch HNO3 1M sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0l07 mol một khí thoát ra. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 4,66 gam kết tủa. Mặt khác, dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phầm khử duy nhất của N+5 là NO. Giá trị của m là ?
Quy hỗn hợp về Fe; S và Cu
Ta có: [tex]n_{S}=0,02(mol)[/tex] (Bảo toàn S)
Bảo toàn e với x mol Fe và y mol Cu được 1 phương trình
Theo khối lượng được 1 phương trình
Giải tìm x. Từ đó tính [tex]n_{Fe^{3+}}[/tex] và tính m
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom