Hóa 10 KL + HNO3

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mg gồm 2 kim loại Cu và Fe có tỉ lệ về khối lượng là 7:3 cho tác dụng với dung dịch HNO3 thu được dung dịch X , 0,7mg chất rắn và 5,6 lít hỗn hợp khí Z gồm NO và NO2 . khối lượng HNO3 đã tham gia phản ứng là 44,1g. m=???
Thank you :Rabbit39:Rabbit39:Rabbit39:Rabbit39
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho mg gồm 2 kim loại Cu và Fe có tỉ lệ về khối lượng là 7:3 cho tác dụng với dung dịch HNO3 thu được dung dịch X , 0,7mg chất rắn và 5,6 lít hỗn hợp khí Z gồm NO và NO2 . khối lượng HNO3 đã tham gia phản ứng là 44,1g. m=???
Thank you :Rabbit39:Rabbit39:Rabbit39:Rabbit39


mCu = 0,7m và mFe = 0,3m
m rắn dư = 0,7m = mCu => Fe vừa hết và Cu dư hoàn toàn
Mol HNO3 phản ứng = 0,7
Gọi x, y là mol NO và NO2
Mol khí = x + y = 0,25
Gọi a là mol Fe => cho muối Fe(NO3)2 a mol
Bảo toàn mol e: 2a = 3x + y
Bảo toàn mol N: 2a + x + y = 0,7 => 4x + 2y = 0,7 => x = 0,1 và y = 0,15 => a = 0,225
mFe = 0,3m = 56a => m = 42
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
mCu = 0,7m và mFe = 0,3m
m rắn dư = 0,7m = mCu => Fe vừa hết và Cu dư hoàn toàn
Mol HNO3 phản ứng = 0,7
Gọi x, y là mol NO và NO2
Mol khí = x + y = 0,25
Gọi a là mol Fe => cho muối Fe(NO3)2 a mol
Bảo toàn mol e: 2a = 3x + y
Bảo toàn mol N: 2a + x + y = 0,7 => 4x + 2y = 0,7 => x = 0,1 và y = 0,15 => a = 0,225
mFe = 0,3m = 56a => m = 42
Vậy còn muối Fe (III) ?????
 
Top Bottom