Hóa 11 KL+HNO3->tính muối

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hết 0,15 mol Mg vào ddHNO3 thu được ddX và 0,448l khí NO (đktc). Cô cạn ddX thu được bao nhiêu muối khan?
2) Hòa tan hoàn toàn 8,9g gồm Mg và Zn vừa đủ vào 500ml ddHNO3 1M thu được 1,008l khí duy nhất N2O (đktc) và ddX (m(g) muối). Tính m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 0,15 mol Mg vào ddHNO3 thu được ddX và 0,448l khí NO (đktc). Cô cạn ddX thu được bao nhiêu muối khan?

Mol Mg nhường = 2*0,15 = 0,3
Mol NO = 0,02 => mol e nhận = 3*0,02 = 0,06 < 0,3 => có NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e: 0,06 + 8x = 0,3 = x = 0,03
m muối = 148*0,15 + 80*0,03 = 24,6

2) Hòa tan hoàn toàn 8,9g gồm Mg và Zn vừa đủ vào 500ml ddHNO3 1M thu được 1,008l khí duy nhất N2O (đktc) và ddX (m(g) muối). Tính m.

Qui hh thành kim loại M a mol => muối M(NO3)2 a mol
Mol khí = 0,045
Gọi x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: 2a = 8*0,045 + 8x
Bảo toàn mol N: 2a + 2*0,045 + 2x = 0,5*1
0,45 + 10x = 0,5 => x = 0,005 và a = 0,2
m muối = 8,9 + 62*2a + 80x = 34,1
 
Top Bottom