kl + dd muối

C

cacodemon1812

cho 0.1 mol Fe và 0.1 mol Al vào 350ml dd AgNO3 1 M. khuấy kĩ cho p/ư xảy ra hoàn toàn thu được m (g) chất rắn. m=? (43.4 ; 38 ; 42 ; 39.15 )
nAgNO_3 = 0.35 mol
Al + 3AgNO3 ---> Ag(NO_3)_3 + 3Ag
0.1__0.3____________________0.3
Fe + 2AgNO3 ---> Fe(NO3)_2 + 2Ag
0.025_0.05_________________0.05
=> m mFe + mAg = 0.35*108 + (0.1 - 0.025)*56 = 42 g
 
M

marucohamhoc

Mình làm thử các bạn tham khảo nha:
Al............................+3Ag+= > Al3+.......................+ 3Ag( 1)
0,1 mol= >.............................................................0,3 mol
Fe...........................+2Ag+= >Fe2+.......................+ 2Ag( 2)
0,025 mol........................................................< = 0,05 mol
Fe2+.......................+Ag+= > Fe3+........................+ Ag( 3)
n Ag+=nAgNO3= 0,35x1=0,35 mol
theo PT suy ra n Ag+ pu với Al=0,1x3=0,3 mol và pt thứ 3 ko xảy ra
= > n Ag+ còn lại pu với Fe=0,35-0,3=0,05 mol
= > n Fe pu=0,05:2=0,025 mol
= > m= ( 0,1-0,025)x56+( 0,35x108) = 42 gam
các bạn xem có j sai thì nói mình sửa nha
 
T

trcodu

Mình làm thử các bạn tham khảo nha:
Al............................+3Ag+= > Al3+.......................+ 3Ag( 1)
0,1 mol= >................................................. ............0,3 mol
Fe...........................+2Ag+= >Fe2+.......................+ 2Ag( 2)
0,025 mol............................................... .........< = 0,05 mol
Fe2+.......................+Ag+= > Fe3+........................+ Ag( 3)
n Ag+=nAgNO3= 0,35x1=0,35 mol
theo PT suy ra n Ag+ pu với Al=0,1x3=0,3 mol và pt thứ 3 ko xảy ra
= > n Ag+ còn lại pu với Fe=0,35-0,3=0,05 mol
= > n Fe pu=0,05:2=0,025 mol
= > m= ( 0,1-0,025)x56+( 0,35x108) = 42 gam
các bạn xem có j sai thì nói mình sửa nha
em không cần viết phương trình 3 ra
vì khi viết phương trình 1 và 2 thì ta thấy Fe dư nên hok cần viết pt 3
 
Top Bottom