KL + dd axit

V

vanculete

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lâu không lên box Hoá nhớ quá :) . hôm nay vào xin sự trợ giúp

Dạng bài : KL + ( HNO3 . H2SO4 ( đđ) ) mình còn lờ mờ quá . các bạn có thể giúp mình nói
rõ bản chất và giúp mình 2 bài này nha

Câu 1 : hoà tan 6,4 gam Cu vào 100ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2S04 0,5 M thu được phần còn lại A và V lít khí NO duy nhất. Tính V? .
Nếu cho tiếp vào A 20ml dd H2S04 1M . Cô cạn dung dịch sau p/ứ thu được bao nhiêu gam muối khan

Câu 2 : Cho 12,9 gam hh Mg ,Al vào 100ml dd hỗn hợp HN03 4M ,H2S04 7M ( đậm đặc )
thu được 2,24 lít đktc mỗi khí SO2 ,NO ,N2O
a-tính khối lg mỗi KL
b-cô cạn dung dịc thu được bao nhiêu gam muối khan
 
T

tdlinh89

Bài 1:
PT theo dạng ion: 3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
số mol Cu = 0,1 mol; số mol H+ = 0,1*1+0,5*0,1*2=0,2 mol; số mol NO3- = 0,1*1=0,1mol
do ở pứ này H+ hết nên tính theo H+ => số mol NO = 1/4 số mol H+ = 0,2/8 = 0,025 mol => V = 0,56 lít
sau pứ trên ta thấy Cu dư và số mol Cu dư là: 0,1 - 0,2*3/8 = 0,025 mol, số mol muối Cu2+ tạo thành là 0,2*3/8 = 0,075 mol, số mol NO3- là: 0,1 - 0,2*2/8 = 0,05, số mol SO42- là 0,05 mol
Khi thêm 0,02 * 1 = 0,02 mol H2SO4 vào thì cũng xảy ra pứ như trên và xét vào pứ để kết luận muối cuối cùng là CuSO4 hay là hỗn hợp gồm CuSO4 và Cu(NO3)2, phần còn lại khá đơn giản bạn tự làm nhé
Câu 2: câu này cũng khá đơn giản
đặt số mol của Al = a, số mol của Mg =b ta được pt về khối lượng: 27a + 24b = 12,9g
Al ---> Al3+ + 3e
a-------------->3a
Mg ---> Mg2+ + 2e
b------------------>2b
S+6 + 2e --->S+4
0,2mol <---0,1mol
N+5 + 3e --->N+2
0,3mol <---0,1mol
2N+5 + 2*4e ---> 2N+1
0,8 mol <--- 0,2mol
vậy theo đinh luật bảo toàn e ta có 3a+2b = 0,2+0,3+0,8=1,3 mol
từ đó giải được a và b
phần còn lại tự làm nhé bạn
phần còn lại tính muối khan, bạn tính theo ion là hay nhất, dễ dàng tính đc lượng Al3+ và Mg2+, bạn tìm khối lượng của SO42- và NO3- nữa là xong
 
V

vanculete

cái mà mình muốn hỏi đến là cái đơn giản mà bạn nói đến đó , ưu tiên tạo muốn nào ,hay là như thế nào ??

các bạn giúp mình nha
 
T

tdlinh89

tiếp theo câu 1 nè
sau pứ trên ta thấy Cu dư và số mol Cu dư là: 0,1 - 0,2*3/8 = 0,025 mol, số mol muối Cu2+ tạo thành là 0,2*3/8 = 0,075 mol, số mol NO3- là: 0,1 - 0,2*2/8 = 0,05, số mol SO42- là 0,05 mol
Khi thêm 0,02 * 1 = 0,02 mol H2SO4 vào thì cũng xảy ra pứ như trên và xét vào pứ để kết luận muối cuối cùng là CuSO4 hay là hỗn hợp gồm CuSO4 và Cu(NO3)2, phần còn lại khá đơn giản bạn tự làm nhé
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,025--0,04---0,05--
như vậy ở pứ này H+ tác dụng hết, vậy Cu2+ ở pứ trên là: 0,04*3/8 = 0,015 (mol) và Cu dư 0,01 mol
ion NO3- còn dư là: 0,05 - 0,04*2/8 = 0,04mol
Vậy dung dịch thu được cuối cùng gồm có các ion sau:
Cu2+ : số mol = 0,075+0,015 = 0,09 mol
SO42- : số mol = 0,05 + 0,02 = 0,07 mol
NO3- : số mol = 0,04 mol
Vậy trong dung dịch tồn tại 2 muối CuSO4 và Cu(NO3)2 còn khối lượng thì bạn lấy các ion nhân với số mol rùi cộng lại sẽ được khối lượng là 15g
Cái này không phải là ưu tiên tạo muối như thế nào mà là pứ chất nào hết chất nào dư thôi bạn à
 
P

phamminhkhoi

cái mà mình muốn hỏi đến là cái đơn giản mà bạn nói đến đó , ưu tiên tạo muốn nào ,hay là như thế nào ??

các bạn giúp mình nha

Nếu số mol ion KL phản ứng < số mol gốc acid thêm vào thì muối tạo ra chỉ là muối của acid đó.
Nếu số mol ion KL pung > số mol ion gốc acid thêm vào thì sinh ra cả sản phẩm là muối NO3-
(cái này là mình làm nhiều bài thấy thế còn ko giải thích đc)

Cấu 1:

3Cu + 8H+ 2NO3- -----> 3 Cu 2+ + 2NO + 4H2O---> H+ hết, số mol Cu p ứng là 0,075 mol, ion gốc So4 = 0,05 mol nên tạo thành o,o5 mol muối CuSO4 và 0,025 mol Cu(NO3)2

Tếp đó thả tiếp acid sunfurric vào:


3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,025--0,04----0,05

H+ lại hết, Cu đã p ứng 0,015 mol, n SO4 = 0,02 mol vậy chỉ có muối SO4 CuSO4: 0,07 mol (2 lần)và Cu(NO3)2 : 0,02 mol

Cầu 2:

Dễ dàng chứng minh acid dư , bảo toàn e sẽ ra kq.
 
Top Bottom