Hóa 9 KL + CO

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh A1 gồm Al2O3 và Fe2O3 . Dẫn khí CO qua 21,1 g A1 và nung nóng thu được hh A2 gồm 5 chất rắn và hh khí A3 . Dẫn A3 qua dd Ca(OH)2 dư thấy tạo 5 g kết tủa . Cho A2 tác dụng vừa đủ với 1 lít dd H2SO4 0,5M thu được dd A4 và có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc . Tính % khối lượng các chất trong hh A1
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
A2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)
Tự tính nốt nhé !
 
  • Like
Reactions: Jungha

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
A2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)
Tự tính nốt nhé !
a ơi , nhớ ghi nguồn ~~
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
A2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)

Một cách khác để tính số mol Fe2O3 là dựa vào số mol O có trong Fe2O3
nCO2=nCaCO3=5/100=0,05(mol)
nH2SO4=1.0,5=0,5(mol). Trong đó 0,1 mol H2SO4 dùng để hoà tan Fe, 0,4 mol dùng để hoà tan oxit sắt.
nO=0,4+0,05=0,45(mol)
nFe2O3=0,45/3=0,15(mol)
nguồn học mãi
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
A2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)

Một cách khác để tính số mol Fe2O3 là dựa vào số mol O có trong Fe2O3
nCO2=nCaCO3=5/100=0,05(mol)
nH2SO4=1.0,5=0,5(mol). Trong đó 0,1 mol H2SO4 dùng để hoà tan Fe, 0,4 mol dùng để hoà tan oxit sắt.
nO=0,4+0,05=0,45(mol)
nFe2O3=0,45/3=0,15(mol)
nguồn học mãi
quy hh về FexOy thì hơi khó tính , a thấy có cách nào nữa không ạ
 
Top Bottom