kl+axit

K

kiemkhachvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VD 1: Hòa tan hoàn toàn 15,1 gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn, Ni vào 300 ml dung dịch gồm HBr 1M và H2SO4 1M, thu được 6,72 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Z. Cô cạn Z, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 43,9
B. 67,9
C. 68,2
D. 53,5


VD 2: Cho 6,88 gam hỗn hợp X gồm Mg, Ca, Na tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch Y gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M, thu được dung dịch Z và 0,18 mol H2. Cô cạn dung dịch Z, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 23,58
B. 23,62
C. 22,16
D. 16,48


anh em thử giải bài này giúp mình với
 
A

ahcanh95

Cả 2 bài giống nhau, mình xin làm bài 1.

mol H+ trước p/ứ = 0,9 . mol H2 = 0,3 => mol H+ dư = 0,3.

m muối = m kl + m anion ( SO4 2- ) = 15,1 + 0,3 . 96 = 43,9 gam
Giải thích rõ hơn nè:

anion đầu tiên là SO4 2- sẽ td với KL khi cô cạn trước Br-. bảo toàn điện tích, nếu điện tích vẫn thiếu thì lúc này Br- mới kết hợp với KL.

bài này H+ dư = 0,3 = mol Br- khi cô cạn = Br- trước p/ứ. => anion còn SO4 2- thui.

Mình học văn kém, dc có 5,6 nên diễn giải kém. mng mọi người thông cảm.


:khi (131)::khi (131)::khi (131):
 
L

lovelybones311

Cả 2 bài giống nhau, mình xin làm bài 1.

mol H+ trước p/ứ = 0,9 . mol H2 = 0,3 => mol H+ dư = 0,3.

m muối = m kl + m anion ( SO4 2- ) = 15,1 + 0,3 . 96 = 43,9 gam
Giải thích rõ hơn nè:

anion đầu tiên là SO4 2- sẽ td với KL khi cô cạn trước Br-. bảo toàn điện tích, nếu điện tích vẫn thiếu thì lúc này Br- mới kết hợp với KL.

bài này H+ dư = 0,3 = mol Br- khi cô cạn = Br- trước p/ứ. => anion còn SO4 2- thui.

Mình học văn kém, dc có 5,6 nên diễn giải kém. mng mọi người thông cảm.


:khi (131)::khi (131)::khi (131):
bạn ơi,cho mình tại sao anion SO4 2- lại tác dụng KL trước???
 
A

ahcanh95

bạn ơi,cho mình tại sao anion SO4 2- lại tác dụng KL trước???

khi trong dung dịch thì m muối bài này sẽ nằm trong khoảng.

nhưng vì đây là cô cạn.

cái này bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở chương 1 sự điện ly lớp 11. mình hiểu chứ ko giải thích.

chính xác ra là kết hợp, liên kết với nhau trước chứ ko phải tác dụng/
 
H

hocmai.toanhoc

bạn ơi,cho mình tại sao anion SO4 2- lại tác dụng KL trước???

Chào em!
Dạng này em làm như sau:
Trước tiên em cũng xét số mol [TEX]H^+[/TEX]so với số mol [TEX]H_2[/TEX]
- TH1: [TEX]n_{H^+}=n_{H_2}[/TEX]: thì khối lượng muối sau khi cô cạn [TEX]m=m_{KL}+m_{anion^-}[/TEX]
Th2: [TEX]n_{H^+}[/TEX]dư thì sau khi cô cạn axit nào dễ bay hơi thì sẽ bay hơi, còn lại vào muối.
Nên bài này em có HBr dễ bay hơi nên khi cô cạn sẽ bay hơi, và muối sẽ là [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]
 
S

sot40doc

bài này phải xét tổng [TEX]H^+ = 0,4 mol[/TEX] > [TEX]2n H_2[/TEX]
=> axit dư => làm như bài 1
còn nếu mà [TEX]2n H_2 > n H^+[/TEX] thì còn nhiều chuyện lắm
 
Top Bottom