Hóa 11 KL + Axit loại II

tienganhthcs

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2014
49
9
129
Gia Lai
THPT Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,2 g gồm Al, Cu vào 100 ml dung dịch B chứa [tex]HNO_{3} [/tex] 2M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 12M và đun nóng thu được dung dịch C và 8,96 l hỗn hợp khí D( dktc) gồm NO và [tex]SO_{2}[/tex], tỉ khối D so với [tex]H_{2}[/tex] là 23,5
Khối lượng Al trong A là bao nhiêu .Tổng khối lượng chất tan trong C là bao nhiêu?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 18,2 g gồm Al, Cu vào 100 ml dung dịch B chứa [tex]HNO_{3} [/tex] 2M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 12M và đun nóng thu được dung dịch C và 8,96 l hỗn hợp khí D( dktc) gồm NO và [tex]SO_{2}[/tex], tỉ khối D so với [tex]H_{2}[/tex] là 23,5
Khối lượng Al trong A là bao nhiêu .Tổng khối lượng chất tan trong C là bao nhiêu?

Mol HNO3 = 0,2 , mol H2SO4 = 1,2
Qui tắc đường chéo cho mol NO = mol SO2 = 0,2 => HNO3 hết
Gọi a, b là mol Al, Cu: => 27a + 64b = 18,2
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 3*0,2 + 2*0,2 = 1
=> a = 0,2 và b = 0,2
Chất tan trong dd C: Al2(SO4)3 0,1 mol , CuSO4
=> mAl = 27a = 5,4
A + HNO3 + H2SO4 -> muối + khi + H2O
Chất tan trong dd C: Al2(SO4)3 0,1 mol , CuSO4 0,2 mol và H2SO4 dư x mol
Bảo toàn mol S : 3*0,1 + 0,2 + 0,2 + x = 1,2 => x = 0,5
Khối lượng chất tan = 342*0,1 + 160*0, + 9i*0,5 = 115,2
 
Top Bottom