Hóa 12 KL + AX (cần gấp)

MSG-MSUONG

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
117
38
11
24
Hà Tĩnh
.,.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và các oxit vào dung dịch HCl loãng dư thu được a mol H2 và dung dichjcos chứa 41,91 gam FeCl2. Mặt khác hòa tan hết m gam X trên bằng 1,6 mol HNO3 thu được dung dịch Y ( không chứa NH4 +) và hỗn hợp khí Z gồm 0,15 mol NO 0,08 mol NO2. Cho từ từ 440 ml dung dịch NaOH 1M vào Y thu 10,7 g kết tủa duy nhất. Giá trị a là
A. 0,1
B. 0,08
C.0.12
D. 0,14
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1 cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và các oxit vào dung dịch HCl loãng dư thu được a mol H2 và dung dichjcos chứa 41,91 gam FeCl2. Mặt khác hòa tan hết m gam X trên bằng 1,6 mol HNO3 thu được dung dịch Y ( không chứa NH4 +) và hỗn hợp khí Z gồm 0,15 mol NO 0,08 mol NO2. Cho từ từ 440 ml dung dịch NaOH 1M vào Y thu 10,7 g kết tủa duy nhất. Giá trị a là
A. 0,1
B. 0,08
C.0.12
D. 0,14

X gồm a, b, c mol Fe, FeO, Fe2O3
Mol Fe = mol H2 = a
Dd gồm FeCl2 a+b mol và FeCl3 2c mol
Mol FeCl2 = a + b = 0,33
Khi tác dụng với 1,6 mol HNO3 cho dd Y gồm Fe(NO3)3 0,33 + 2c mol và HNO3 dư x mol
HNO3 + NaOH
x--------------x
Fe3+ + 3 OH- -> Fe(OH)3
...............0,3..........0,1
Mol NaOH = x + 0,3 = 0,44 => x = 0,14
Mol HNO3 phản ứng = 1,6 - 0,14 = 1,46
Bảo toàn mol N: 3(0,33+2c) + 0,15 + 0,08 = 1,46
=> c = 0,12
Bảo toàn mol e: 3a + b = 3*0,15 + 0,08 = 0,53
=> a = 0,1 và b = 0,23
=> câu A
 
  • Like
Reactions: MSG-MSUONG

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
+) Quy đổi về Fe và O
Fe____________FeCl2(0,33)
____+ HCl ------> ________+ H2 + H2O
O_____________FeCl3
++)
Fe_x____________H+ _______NO
____+ HNO3 ----> Fe 3+___+ ______+ H2O
O_y_____________NO3-______NO2

H+ + OH- ----> H2O
........0,14.................
Fe 3+ + 3OH- -----> Fe(OH)3
..............0,3.................0,1...
=> 1,46 = 0,15 .4 + 0,08 . 2 + 2y
=> y = 0,35
Bte(++) => x = 0,41
Bte (+) => a =0,1
 
Top Bottom