Kíu!!em với,bài này khó quá!

A

arsenlupin225

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một anfa amino axit,có tỉ khối hơi so với He là 36,75. Lấy 7,35 gam X tác dụng với dung dịch HCl 0,5M thấy vừa hết 100ml, trung hoà dung dịch thu dược sau phản ứng cần dùng 200ml dung dịch NaOH 0,75M đồng thời tạo thành 22,025gam muối,công thức cấu tạo của X là:
A:HOOC-CH(NH2)-CH2-COOCH3
B;HOOC-C(CH3)(NH2)-COOCH3
C;HOOC-CH2-CH(NH2)-CH2-COOH
D;HOOC-CH2-CH2-CH(NH2)-COOH
 
B

bingosansiro

X là một anpha amino axit : đặt CTPT : (NH2)x-R-(COOH)y
d(X/He)=36.75 -->M(X)=147
lấy 7.35g X --> mol X là 7.35/147 =0.05 mol
tác dụng vừa đủ với 0.5*0.1=0.05 mol HCl --> (NH2)x-..... với x=1
tác dụng với NaOH : 0.15 mol --> NH3Cl-R-(COOH)y+3NaOH ---> NH2-R-(COONa)y + NaCl + (1+y/2)H20
từ phương trình suy ra y=2
vậy CTPT của X là NH2-R-(COOH)2 với Mx=147 --> R =41 --> D đúng
 
M

minhdoan3

bạn này giải ra chi cho khổ vậy nhìn lên phưong án là ra rùi 'mẹo nè':có phải 4 đáp án trên đều có 2nhóm (COOH) tại vì đây là axit nên hok có COOCH3 được , và trên đáp án lại có NH2 chỉ có 1 nhóm duy nhất . bây giờ có M=147 -2(COOH) -(NH2)= 41 nhanh hok mấy ban !@#$ kaka
 
Top Bottom