KIT -1 -Toán hình không gian khó

D

duongkt01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài : Cho hình chóp S.ABC , đáy ABC cân tại A , SA = a căn 3 , góc SAB = góc SAC = 30 ° . Tính thể tích khối chóp S.ABC.
(đáp án : a ngũ 3 / 16 )

đề bài : Cho hình chóp S.ABCD , đáy là hình thang cân,đáy nhỏ = 3a, đáy lớn = 8a, góc BAD = 60° . Các cạnh bên tạo với đáy 1 góc 60° .Tính thể tích khối chóp S.ABCD

Mới đầu nhìn đề ngắn em tưởng dễ làm ,nhưng chuẩn bị vẽ hình thì hơi lúng túng vì ko xác định được điểm S nên khó xác định đường cao .



_______________________________

Nhân tiện cho em hỏi làm sao để xác định được đỉnh của khối chóp nếu đề bài cho điều kiện như :
+ khoảng cách từ điểm A , B ,...... đến mặt phẳng bên đối diện là .....( VD: d(A,(SBC)) = a )
+ góc của các cạnh bên tạo với đáy 1 góc ........( VD : góc (SA,(ABC)) = góc (SB,(ABC)) = 60° ).
+..............................



Mọi người giúp em nha!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
D

duyengiaoanh

Cho hình chóp S.ABC , đáy ABC cân tại A , SA = a căn 3 , góc SAB = góc SAC = 30 ° . Tính thể tích khối chóp S.ABC.
(đáp án : a ngũ 3 / 16 )
Bài này có thiếu đề không nhỉ? Nếu coi như SA cố định, góc SAB và SAC cố định thì ta có vô số cặp điểm B,C thoả mãn điều kiện đề bài => không tính được thể tích
Nhưng mình có thể giúp bạn dựng đường cao.
Trong (ABC) dựng AH vuông với BC => H là trung điểm BC
Tam giác SAC và SAB bằng nhau nên SC = SB => tam giác SBC cân => SH vuông với BC
Từ 2 ý trên => BC vuông với mp (SAH)
Dựng SO vuông với AH ta được SO là đường cao của tứ diện


Cho hình chóp S.ABCD , đáy là hình thang cân,đáy nhỏ = 3a, đáy lớn = 8a, góc BAD = 60° . Các cạnh bên tạo với đáy 1 góc 60° .Tính thể tích khối chóp S.ABCD?

Gọi H là hình chiếu của S lên mp(ABCD)
Các cạnh bên đều tạo với đáy một góc 60 độ => H là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác ABCD
Mình thấy cái đề này cũng kì kì, với số liệu nêu ở trên thì tứ giác này không nội tiếp được???
 
D

duongkt01

ặc ặc .....!!!

Thực ra 2 bài này mih chép nguyên bản phần BTTL của thầy Phương mà . Chẳng lẽ? thầy ra đề saj ah.? :)) :)) :))

2 bài này Thầy có giải nhưng mih vẫn chưa thực sự hjeu.
Gjup mjh vssss!!!!!!!:-*
 
Top Bottom