Sinh 9 Kinh nghiệm học chuyên Sinh

O

oanhonkiem

di truyền có bài làm hộ tui với nè
Để tạo ưu thế lai về chiều sao ở cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: 1 thứ có chiều cao TB 120cm, một thứ có chiều cao TB 72 cm . Ở thế hệ F1 cây lai có chiều cao TB 108 cm
Cây F1 đã biểu thị ưu thế lai là bao nhiêu?
Dự đoán chiều cao TB của nhưng cây ở thế hẹ F2
 
Q

quynhdihoc

:Dchuyên sinh thì bạn phải cố gắng nhiều đó, sinh là một môn rất thú vị ( lớp 9 mình học chuyên nhưng lên lớp 10 thì kém lắm ròi):D Vì vậy mình chỉ nói cách học của mình năm lớp 9 cho bạn xem thử nha.
Trước tiên bạn phải học thuộc sgk vì đó là sách cơ bản, và rồi mọi thứ trong các sách nâng cao đều lấy những điều trong sgk mà suy ra. Bạn có thể học bằng nhiều cách khác nhau.
Như hồi mình học thì cứ học thuộc bằng cách đọc nhẩm rồi ghi ra bàn, hì:D vì mình học nhiều quá nên không còn giấy mà viết nữa. :D
Có thể học chung với bạn khác để tăng kích thích , cố gắng để không thua bạn. Nhớ là đừng nói chuyện nha, có gì còn hỏi được nhau.
Sau đó bạn phải làm nhiều bài tập vào, mua thêm sách tham khảo, kiếm những câu hỏi hay mà học, tốt nhất là nên hiểu để nhớ lâu.
Thuộc công thức cũng là một vấn đề quan trọng.
Hồi đó cô giáo mình hắc lắm, mỗi buổi học là làm 1 bài kiểm tra 45p hoặc hơn 1h gì đó, ban đầu cô cho toàn câu tự luận, nhưng sau này thì toàn là trắc nghiệm.
MÌnh nghĩ bạn nên đi theo 2 hướng.
1 là ôn lý thuyết, và tự trả lời các câu hỏi mà sách tham khảo đưa ra
2 là làm thật nhiều bài tập trắc nghiệm trong sách tham khảo,
Cũng 1 năm rồi nên mình cũng quên nhiều quá, nhưng mình nhớ hồi đó, khi cô cho đến phần nào là mình có thể tưởng tượng câu trả lời có vị trí như thế nào trong sgk hoặc stk,
thậm chí mình có thể nhìn vào quyển sách trong đầu mà đọc ra, hồi đó do cô giáo dồn ép nhiều quá nên mình cũng bị ám ảnh đến bây h nhưng mình nghĩ đó cũng là điều tốt, bạn có thể tự tạo áp lực cho mình để học tốt hơn.
đây là cách học của mình, còn các bạn có thích hợp vơi nó hay không thì còn tuỳ vào mỗi người, hãy học cách nào mà mình cảm thấy dễ vào nhất ấy. Mình chỉ biết nói thế thôi. Hì, còn bây h thì bạn nào hỏi mình kiến thức lớp 9 thì gần như mình cũng quên gần hết rồi. Vì vậy có 1 lời khuyên cho các bạn là không nên bỏ qua 1h hay 1 p , hãy tận dụng nó để ôn lại kiến thức. Nếu bạn đã quyết định theo sinh thì bạn nên chăm chỉ, học và học. Đừng chủ quan khi mình đã thuộc hết bài. Và tốt nhất là đừng học vẹt....%%-
 
Q

quynhdihoc

ai thi vào cấp3 chỉ giáo cho tui với?cần ôn phần lào chỉ giáo cho bọn tui với

Hì , thi vào cấp III thì không có giới hạn đâu bạn ^^! nhưng vẫn chú ý bài tập phần lai là chắc chắn có rồi,
Mà không biết các bạn thi tự luận hay trắc nghiệm vậy ? Hồi bọn mình thi là tự luậnNếu vậy ấy thì :
mình nghĩ là sẽ có 1 câu về môi trường , 1 câu về phần di truyền học người, 1 câu về gen.
Hồi đó bọn mình thi thì có bài tập tìm mạch còn lại sau khi tự nhân đôi , không biết các bạn có phần đó k nữa. Nhưng mình nghĩ là chương trình sẽ k khó, sẽ sát sách giáo khoa nên là các bạn chỉ cần học kĩ nắm chắc nội dung bài thì việc vượt qua kì thi tuyển sinh với điểm 7.8 trở lên k phải khó.
Còn là trắc nghiệm thì sẽ động hết mọi khía cạnh đó ^^!
Dù sao mình cũng thích trắc nghiệm hơn.
Không biết cấu trúc đề thi năm nay của các bạn thế nào nữa nhưng hì.............................. chúc bạn thành công :)
 
H

hunganhdo

ủa, ở các nơi thi vào cấp III là thi sinh ah, ở chị chỉ thi tóan, văn và một 1 tự chọn là lí, hóa, hoặc tiếng anh thôi.chứ hok có thi sinh.
*còn nếu các em muốn thi vào các trường chuyên về môn sinh học thi phần đột biến, cấu trúc NST,gen.các phương pháp di truyền học và ứng dụng của nó.--đó là phần bài tập , còn phần lí thuyết thì gồm phận hệ sinh thái, giải phẫu......và một số câu hỏi nằm rải rác trong các phần lớp 6,7,8
*đấy, hồi chị thi là ở đấy , nếu em nào muốn thi vào chuyên thì phải đọc hết, hok được bỏ sót bất cứ phần nào, ngay cả phần chú thích
 
H

hunganhdo

uhm, còn nếu thi vào cấp III đơn thuần thì chị nghĩ ngwoif ta chỉ ra cơ bản phần NST, biến dị của lớp 9 thôi, hok vào sâu đâu.bài tập thì ít, chắc lí thuyết phần hệ sinh thái, .....là nhiều.thi vào cấp III đơn giản thôi mà
 
I

intoto

ui tớ ở trong đôi tuyển của trường (Sjnh)
tự học là nhiu` chứ cô zao' chẳng day j` nên khổ lém
có bạn nao` chỉ zao' cho tớ cái fân` lai, ghép với (ngu quá ) :D
 
Q

quynhdihoc

trong này có rất nhiều bài lai mà các bạn đã post lên, em tìm thử xem nhé, có thể tham khảo trong này, hoặc như em nói đó phải tự học thôi. Sách tham khảo hay học qua mạng đều được.
Mà em phải tìm ra chỗ mà em k hiểu ở cái phần này chứ phần này thi hsg là ăn chắc có rồi. Mà phần bài tập là phần cho điểm đó em ,, phải biết tận dụng kiếm điểm.
Em cũng nên làm những bài trắc nghiệm lai trong hocmai để củng cố kiến thức cơ bản. Từ những cái rất đơn giản đó rồi mới làm dc những bài phức tạp hơn em ạ. cố lên nhé em
thi tốt nhé ;)
 
M

minhhuy971

Cùng nhau giải một số bài tập

Bài 1: Cho bộ NST lưỡng bộikí hiệu AaBb(A ,BNST của bố ,a,b là NST của mẹ )giả sử trong giảm phân có sự trao đổi chéo tại một cặp Aa còn cặp Bb thì phân li độc lâp. Viết kiểu giao tử.

Bài 2: tế bào của 1 loài (2n )nguyên phân 1 số lần bằng nhau tao 80 tế bào con số tế bào đó tiếp tục giảm phân cho ra 2 loại giao tử đực ít hơn số giao tử cái là 192 NST đơn.
? tính bộ nhiễm sắc thể của loài.
 
Top Bottom