Kinh nghiệm giải nhanh bài tập hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
S

songlacquan

vic4ever said:
Có 1 số bài toán áp dụng phương pháp bảo tòan electron thì rất nhanh nhưng 1 số trường hợp lại rất chậm ! Ví dụ như bài này :
Cho 18,5 g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3 lõang, đung nóng khuấy đều. Sau khi phản ứng thu được 2,24 l NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g KL.
a)Tính nồng độ mol HNO3
b)Tính khối lượng muối trong dung dịch Z1
c)Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Bài này đầu tiên mình giải bằng bảo tòan electron =>quá dài
Cách bình thường => quá ngắn

bài này dùng bảo toàn e siêu nhanh đấy chứ, có 1/8 trang giấy thui.
có lẽ tại bạn chưa sử dụng triệt để bảo toàn e nên dài là phải.

nHno3=0.52->cm=2.6
m muối=48.6
h2 đầu : mFe=11.54
mFe3O4=6.96
 
S

songlacquan

nguoitanoi412 said:
Các bạn ơi.Bài tập các bạn đưa ra có vấn đề rồi.Các bạn quên là vẫn còn 1 phương trình diễn ra nữa à,mặc dù đề bài chốc cho phản ứng xảy ra hoàn toàn và vừa đủ đi nữa thì vẫn có 2 phản ứng xảy ra lận:
1. Al + KNO3 + KOH + H2O = NaAlO2 + NH3
2. Al + KOH + H2O = NaAlO2 + H2
vì vậy đáp án lẫn cách giải của các bạn là sai rồi.
đúng đó, tớ bi giờ mới để ý.
 
V

vic4ever

songlacquan said:
vic4ever said:
Có 1 số bài toán áp dụng phương pháp bảo tòan electron thì rất nhanh nhưng 1 số trường hợp lại rất chậm ! Ví dụ như bài này :
Cho 18,5 g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3 lõang, đung nóng khuấy đều. Sau khi phản ứng thu được 2,24 l NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g KL.
a)Tính nồng độ mol HNO3
b)Tính khối lượng muối trong dung dịch Z1
c)Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Bài này đầu tiên mình giải bằng bảo tòan electron =>quá dài
Cách bình thường => quá ngắn

bài này dùng bảo toàn e siêu nhanh đấy chứ, có 1/8 trang giấy thui.
có lẽ tại bạn chưa sử dụng triệt để bảo toàn e nên dài là phải.

nHno3=0.52->cm=2.6
m muối=48.6
h2 đầu : mFe=11.54
mFe3O4=6.96
Đã nói là cm=3,2 không phải 2,6
Bạn làm lại đi !
Đáp án của bộ đấy chả lẽ sai à ?
 
S

songlacquan

à nhầm đúng là cm=3.2 đó, tại tính nhanh quá nên ẩu, bài này tui làm trong có 2 phút mà, thông cảm
 
R

rahimasu

vic4ever said:
Có 1 số bài toán áp dụng phương pháp bảo tòan electron thì rất nhanh nhưng 1 số trường hợp lại rất chậm ! Ví dụ như bài này :
Cho 18,5 g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3 lõang, đung nóng khuấy đều. Sau khi phản ứng thu được 2,24 l NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g KL.
a)Tính nồng độ mol HNO3
b)Tính khối lượng muối trong dung dịch Z1
c)Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Bài này đầu tiên mình giải bằng bảo tòan electron =>quá dài
Cách bình thường => quá ngắn

Nhờ bạn nào giải bằng cách ngắn giùm cho mình hiểu với :D
 
V

vic4ever

Bạn songlacquan post bài giải lên giùm được ko ?
Mình chia làm 2 giai đọan
Fe -> Fe3+
Fe3+ -> Fe2+
nên làm lâu quá !
Còn nồng độ thì bạn dùng bảo tòan electron hay nguyên tố ?
 
S

seishirosama

rahimasu said:
vic4ever said:
Có 1 số bài toán áp dụng phương pháp bảo tòan electron thì rất nhanh nhưng 1 số trường hợp lại rất chậm ! Ví dụ như bài này :
Cho 18,5 g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3 lõang, đung nóng khuấy đều. Sau khi phản ứng thu được 2,24 l NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g KL.
a)Tính nồng độ mol HNO3
b)Tính khối lượng muối trong dung dịch Z1
c)Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Bài này đầu tiên mình giải bằng bảo tòan electron =>quá dài
Cách bình thường => quá ngắn

Nhờ bạn nào giải bằng cách ngắn giùm cho mình hiểu với :D

Mình thấy cách dùng bảo toàn e thì sẽ mau hơn ở chỗ ko phải mất công cân bằng oxi hóa khử nhưng mà phải tính chính xác

Đặt nFe pứ :a
n Fe3O4 pứ b:
Fe-2e----> Fe2+(trong Fe(NO3)2)
a 2a
3Fe+8/3 -e----> 3Fe3+
3b b 3b
Fe3+ +e ----> Fe2+
3b 3b 3b
N+5 +3e----> N+3(trong Fe(NO3)2)
0.1 0.3 0.3

Áp dụng định luật bảo toàn e:2a+b=3b+0.3 và 56a+232b=18.5-1.46
vậy a=0.18 và b=0.03

nN/HNO3=nN/Fe(NO3)2+nN/NO
=2*0.18+3+0.03*2+0.1
=0.64(mol)
=> [HNO3]=3.2
mFe(NO3)2=(0.18+3*0.03)*180=48.6(g)

Thấy cũng dài quá ko biết có ai có cách giải ngắn hơn ko ?
 
R

rahimasu

cám ơn bạn seishirosama :D Cách của bạn ngắn .
Ở chỗ này là N+2 ( trong NO )
N+5 +3e----> N+3(trong Fe(NO3)2)
0.1 0.3 0.3

Cho mình hỏi tại sao ở đây ko tính được nHNO3 từ số mol H+ trong pư
N+5 +4H +3e -> NO2 + 2H2O (*)
mình biết là tính ra kết quả sai nhưng ko hiểu tại sao sai,vì có mấy bài tính nHNO3 theo pt (*) . Mấy bạn giải thích giúp mình nhe :D
 
S

songlacquan

cách của bạn seishirosama đúng rùi nhưng mà tớ chỉ góp ý thể này để nhanh hơn thui
bạn hãy coi Fe3O4 là FeO.Fe2O3 (b mol) Fe(a mol) (m h2 này là 18.5-1.46)
khi đó thì chỉ có các bán phản ứng sau:
Fe-2e->Fe2+
4H+ NO3- ->NO +2H20
O2- +2H+ ->H20
Fe3+ +1e ->Fe2+

làm tương tự như bạn và ra a=0.18 b=0.03
khi đó nHNO3=0.4+8b
nFe(NO3)2=tổng nFe =a+3b
làm như thế có lẽ ngắn hơn chút ít
 
S

songlacquan

theo mình mọi người có bài toán hóa nào cảm thấy tính toán quá dài dòng phức tạp thì post lên, mọi người sẽ cùng tham gia tìm cách ngắn nhất..
 
N

nh0cpr0

Giúp em chút

songlacquan said:
cách của bạn seishirosama đúng rùi nhưng mà tớ chỉ góp ý thể này để nhanh hơn thui
bạn hãy coi Fe3O4 là FeO.Fe2O3 (b mol) Fe(a mol) (m h2 này là 18.5-1.46)
khi đó thì chỉ có các bán phản ứng sau:
Fe-2e->Fe2+
4H+ NO3- ->NO +2H20
O2- +2H+ ->H20
Fe3+ +1e ->Fe2+

làm tương tự như bạn và ra a=0.18 b=0.03
khi đó nHNO3=0.4+8b
nFe(NO3)2=tổng nFe =a+3b
làm như thế có lẽ ngắn hơn chút ít
Em thấy các anh chị làm bằng phương pháp bảo toàn e rất hay mà lại nhanh nữa, Nhưng sao em đọc thì hỉu mà làm cứ thấy ngu ngu thế nào ý. Anh chị dạy em chút chút được hok ???
 
N

ngunhathcm

chút chút chút....
Định luật bảo toàn e:
tổng số e nhường = tổng số e nhận
thế thui!!!!
 
H

hangsn

vic4ever said:
Có 1 số bài toán áp dụng phương pháp bảo tòan electron thì rất nhanh nhưng 1 số trường hợp lại rất chậm ! Ví dụ như bài này :
Cho 18,5 g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3 lõang, đung nóng khuấy đều. Sau khi phản ứng thu được 2,24 l NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g KL.
a)Tính nồng độ mol HNO3
b)Tính khối lượng muối trong dung dịch Z1
c)Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Bài này đầu tiên mình giải bằng bảo tòan electron =>quá dài
Cách bình thường => quá ngắn

Tui thấy câu này dùng bảo toàn e được chứ . Cũng chẳng dài lắm.
Vì Kl còn dư -> tạo muối Fe2+
Fe - 2e ===> Fe2+
x----2x
Fe3O4 +2/3*3 e ====> 3Fe2+
y---------2y

N+5 +3e ====> N+2
0.1----0.3

-> 2x+2y=0.3
56x+232 y =17,04
->x=0.18
y=0.03

n(HNO3)=0,64 mol -> Cm= 3,2
 
N

nguyenhoai

theo tớ thì trong tất cả cá phương pháp giải nhanh hóa học mà mọi ngừoi nêu ra thì còn thiếu 1 phương pháp rất quan trọng. Đó là PHƯƠNG PHÁP THỬ , đôi khi, phải nói chính xác là RẤT NHIỀU KHI ta cứ đi loay hoay giải theo cách nào đó mất nhiều thời gian mà quên mất rằng nếu thử vào thì sẽ nhanh hơn. Tớ thấy phương pháp này đăc biệt hiệu nghiệm trong những bài yêu cầu xác định hệ số của phản ứng hoặc các bài tìm CTPT khi biết chất nào đó chứa bao nhiêu % 1 loại nguyên tố nào đó.........
 
D

duytrinhyp1

hehe tui có cách này để giảu cũng khá hữu hiệu trong những trường hợp gạp khó khăn đó là chỉ việc +,-,*,: nếu ra số đẹp là ổn rồi
 
C

chuotnhat2007

CO MOT SO BAI TAP CO CACH GIAI RAT NHANH MA KO PHAI DUNG MAY TINH ...CO AI CO NHUNG CONG THUC TU CHE MA.... DUNG KO
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom