Kinh nghiệm giải nhanh bài tập hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
S

songlacquan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo mình, để giải nhanh bài tập hóa học không khó, mình nghĩ những bài toán hóa trong trắc nghiệm trông thì rất phức tạp, nhưng nếu hiểu sâu bản chất thì chỉ 30-45s là ra hệ pt, việc còn lại chỉ cần bấm máy. theo tớ nên làm theo các bước sau:
- b1: đọc lướt nhanh, đặc biệt phần chú ý phần câu hỏi và đáp án(10s)
nếu thấy có thể thử được thì thử luôn (thường áp dụng cho bài toán thuận)
- b2: đọc lại, ghi tóm tắt ra nháp dạng sơ đồ(10s)
- b3: áp dụng triệt để các phương pháp nhanh trong hoá: bảo toàn nguyên tố (cái này mạnh nhất), tăng giảm khối lượng, bảo toàn electron, trung bình...(30s)
- b4: tô màu(5s)

Quan trọng nhất là b3, có nó thường bạn sẽ giải siêu nhanh mà không cần viết phương trình, thậm chí nhiều bài chẳng cần đặt ẩn (phương pháp này đòi hỏi phải tìm tỏi nghiên cứu khá nhiếu sách vở và cần luyện tập nhiều)..
Còn b2 hơi rườm rà 1 chút, nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều sai lầm cà kiểm tra lại sẽ dễ hơn.

Sau đây là 1 vdụ : Cho 2.7g Al tác dụng đủ với dd chứa NaNO3 và NaOH, tính thể tích khí bay ra ở dktc?
a.0.84l b.1.68l c.22.4l d.11.2l

Bài toán náy hoàn toàn có thể làm theo phương pháp thông thường, viết phương trình rùi tính, song sẽ gặp khó khăn trong việc cân bằng phương trình.
Để làm được bt này, trước hết phải xd xem khí bay ra là khí gì, như ta đã biết NO3- thể hiện tính oxi hóa trong mt kiềm khi td kim loại như Zn.Al tạo khí NH3..
Để tính được số mol NH3 ta sẽ dùng đl bảo toàn e (số mol e cho = số mol e nhận) và bảo toàn nguyên tố (N trong NO3 = N trong NH3)
Al - 3e ;
N+5 +8e ->N-3
vậy nNH3 = nAl*3/8 = 0.0375 -> V=0.0375*22.4=0.84l

(Đây là một ví dụ khá hay mà mình bắt gặp được trong một số sách tham khảo).
 
S

seishirosama

mình cũng có mấy bài hay đây cách giải thì do mình "chế" ra thôi nhưng mà đã thử nhiều lần lắm rồi, mấy bạn xem thử nha

VD1: Cho 1 amin đơn chưc trong phân tử có chưa 15,05%N. CTPT của amin là

A.CH5N B.C2H5N C.C6H7N D.C4H9N

Có bạn sẽ nói cách nhanh nhất là bấm máy tính, nhưng m1inh sẽ trình bày một cách còn nhanh hơn

14X/15.05=M amin/100---->M=93x
chọn x=1, ta thấy chỉ có C thỏa điều kiện

VD2: Cho M=122, hỏi công thức nào ứng với M trên
A.C7H7O B.C8H10O C.C6H60 D.Ket qua khac

Có bạn sẽ nói bấm máy tính phải nhanh hơn ko hơn nữa ko ai lại hỏi câu đơn giảnn như vậy nhưng trong một số trường hớp thì giả sử bạn giải ra đươc M là bao nhiêu đó đi làm sao bạn biết M đó ứng với công thức nào, hơn nữa đó là mình viết dạng rút gọn chư nếu mà viết có thêm cái vòng benzen vô là phải ngồi cộng lại nữa( các công thức trên đếu có nhóm phenol tại ko biết làm sao đánh)

Chắc chắn có O, mà ta thấy công thức nào cũng chỉ có 1O->>> 122-16=106
Sau đó lấy 106/12==(gấn bằng)8.83333->>> có 8C----> chọn B
 
D

dinhphulong

ban oi ban khong day nguoi ta cach chet do chu ai lai nhu ban day nguoi ta mo neu muon day mo thi co nhieu cach khac ma dung al ban al ech ngoi day gieng
 
S

seishirosama

dinhphulong said:
ban oi ban khong day nguoi ta cach chet do chu ai lai nhu ban day nguoi ta mo neu muon day mo thi co nhieu cach khac ma dung al ban al ech ngoi day gieng

bạn ăn nói cho cẩn thận nha, trắc nghiệm là hên xui may rủi cứ cho cách tớ là cách mò đi nhưng lại làm siêu nhanh, bạn biết thầy Quan Hán Thành chứ, cách thứ hai là cách thầy dạy tớ đó, bạn ko biết gì thì đừng nói sao lại nói mình là ếch ngồi đáy giếng, bạn thử coi chương trình luyện thi trên ti vi đi, ông thầy kia ổng dạy ởng còn làm nhiều cách"mò" hơn tớ nữa kìa
 
S

songlacquan

phải công nhận là thi trắc nghiệm hóa từ trước tới giờ tớ hiếm thấy một bài nào cho kết quả là lẻ cả, nên thử và mò vẫn thật hiệu quả. Nhưng nó chỉ hiệu quả khi lúc đi thi thôi, chứ lúc luyện tập thì không nên chút nào cả.
 
P

phuongnhungbn

^^! tui ủng hộ 2 tay cho cách của seishi . bản thân tui cũng áp dụng nhiều lần mò rùi nhưng mờ lâu lém ko nhanh nhu ổng :D
 
S

seishirosama

phuongnhungbn said:
^^! tui ủng hộ 2 tay cho cách của seishi . bản thân tui cũng áp dụng nhiều lần mò rùi nhưng mờ lâu lém ko nhanh nhu ổng :D
thấy chưa có người ủng hộ tui kìa nhưng rất tiếc mình là girl ko phải boy có nhiều cách hay lắm để bữa nào ngồi tổng hợp post lên cho mọi người xem ha, có nhiều bài làm theo kiểu tự luận thì quá dài còn làm theo cách nhanh thì cực ngắn luôn
 
V

vongoctri

Sau đây là 1 vdụ : Cho 2.7g Al tác dụng đủ với dd chứa NaNO3 và NaOH, tính thể tích khí bay ra ở dktc?
a.0.84l b.1.68l c.22.4l d.11.2l

Bài toán náy hoàn toàn có thể làm theo phương pháp thông thường, viết phương trình rùi tính, song sẽ gặp khó khăn trong việc cân bằng phương trình.
Để làm được bt này, trước hết phải xd xem khí bay ra là khí gì, như ta đã biết NO3- thể hiện tính oxi hóa trong mt kiềm khi td kim loại như Zn.Al tạo khí NH3..
Để tính được số mol NH3 ta sẽ dùng đl bảo toàn e (số mol e cho = số mol e nhận) và bảo toàn nguyên tố (N trong NO3 = N trong NH3)
Al - 3e ;
N+5 +8e ->N-3
vậy nNH3 = nAl*3/8 = 0.0375 -> V=0.0375*22.4=0.84l

=-----------------------------------------------------------------
Chào mọi người, mình thấy bài này rất hay,c ác bạn có thể chỉ cho mình rõ hơn về cách làm này ( chi tiết hơn ) và cho mình các vid dụ thử với.
cảm ơn nhiều nhé
 
R

rahimasu

Cám ơn bạn seishi và bạn songlacquan. Ví dụ của 2 bạn quá hay . Mình cũng học thầy Quan Hán Thành :D
 
S

songlacquan

bạn vongotri thân mến, mình sẽ đưa ra một vd nữa về phương pháp này để bạn hiểu rõ hơn:
Cho 20g Fe tác dụng với HNO3 đử, thu Vl khí NO(duy nhất) và 3.2g Fe còn dư. tính V?
a. 4.48l b.6.72l c.2.24l d.0.896l
Bài này trông thế thôi nhưng nếu làm theo phương pháp cổ điển thì đặt ẩn khá kinh hoàng, chia trường hợp bung bét (vì Fe còn td với Fe3+ nữa), sau đây là cách giải nhanh bằng phương pháp bảo toàn e.

gt -> nFe f/ứ = (20-3.2)/56 = 0.3 mol
lượng Fe này 1 fần tác dụng HNO3 tạo khí, 1 phần tác dụng Fe3+ra Fe2+, nhưng suy cho cùng thì đều chuyển thành Fe2+

ta có các bán f/ứ:
Fe -2e ->Fe2+ NO3- +3e -> NO
suy ra nNO=0.3*2/3=0.2mol
vậy V=4.48l ---> đ/á A
 
P

phantrung1210

hi hi ,
Cach tinh cua ban wa la "ben" that !!!! Cam on ban nha !!! Minh hieu chut chut cach giai nay rui do !!!! hi hi , vui wa !!!!!!!!!
 
G

gaubeo

bai Al y co the giai theo cach khac cung kha la nhanh
viet pt :
8Al+5Naoh+3NaNO3+2H2O=8NaAlO2+3NH3
SAU DO THAY SO VAO CUNG GIAI RA MA.
 
V

vic4ever

seishirosama said:
mình cũng có mấy bài hay đây cách giải thì do mình "chế" ra thôi nhưng mà đã thử nhiều lần lắm rồi, mấy bạn xem thử nha

VD1: Cho 1 amin đơn chưc trong phân tử có chưa 15,05%N. CTPT của amin là

A.CH5N B.C2H5N C.C6H7N D.C4H9N

Có bạn sẽ nói cách nhanh nhất là bấm máy tính, nhưng m1inh sẽ trình bày một cách còn nhanh hơn

14X/15.05=M amin/100---->M=93x
chọn x=1, ta thấy chỉ có C thỏa điều kiện

VD2: Cho M=122, hỏi công thức nào ứng với M trên
A.C7H7O B.C8H10O C.C6H60 D.Ket qua khac

Có bạn sẽ nói bấm máy tính phải nhanh hơn ko hơn nữa ko ai lại hỏi câu đơn giảnn như vậy nhưng trong một số trường hớp thì giả sử bạn giải ra đươc M là bao nhiêu đó đi làm sao bạn biết M đó ứng với công thức nào, hơn nữa đó là mình viết dạng rút gọn chư nếu mà viết có thêm cái vòng benzen vô là phải ngồi cộng lại nữa( các công thức trên đếu có nhóm phenol tại ko biết làm sao đánh)

Chắc chắn có O, mà ta thấy công thức nào cũng chỉ có 1O->>> 122-16=106
Sau đó lấy 106/12==(gấn bằng)8.83333->>> có 8C----> chọn B
Quả thật thì cách của bạn nhanh thật đấy nhưng tại sao không thay x=1 ngay từ đầu ? (đề cho là amin đơn chức mà !)
Còn bài 2 thì có lẽ cách đó là nhanh nhất nhưng nếu nói về khả năng đúng thì có lẽ chưa phải là 100% do có cái đáp án D.Kết quả khác. Nếu không có đáp án này thì cách của bạn là tốt nhất !
 
V

vic4ever

Có 1 số bài toán áp dụng phương pháp bảo tòan electron thì rất nhanh nhưng 1 số trường hợp lại rất chậm ! Ví dụ như bài này :
Cho 18,5 g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3 lõang, đung nóng khuấy đều. Sau khi phản ứng thu được 2,24 l NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g KL.
a)Tính nồng độ mol HNO3
b)Tính khối lượng muối trong dung dịch Z1
c)Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Bài này đầu tiên mình giải bằng bảo tòan electron =>quá dài
Cách bình thường => quá ngắn
 
R

rahimasu

đáp số :
a) 2M
b) 38,64g
c)Fe : ~27% Fe3O4 : ~73%
bạn vic4ever cho biết đáp số nhe.
 
V

vic4ever

Bạn làm sai rùi ! Đây là đề đại học khối A năm 2002
Nồng độ HNO3 là 3,2
Khối luợng muối là 48,6
Còn câu cuối mình tự thêm cũng chưa tính ! Chờ chút xíu !
 
N

nguoitanoi412

Các bạn ơi.Bài tập các bạn đưa ra có vấn đề rồi.Các bạn quên là vẫn còn 1 phương trình diễn ra nữa à,mặc dù đề bài chốc cho phản ứng xảy ra hoàn toàn và vừa đủ đi nữa thì vẫn có 2 phản ứng xảy ra lận:
1. Al + KNO3 + KOH + H2O = NaAlO2 + NH3
2. Al + KOH + H2O = NaAlO2 + H2
vì vậy đáp án lẫn cách giải của các bạn là sai rồi.
 
V

vic4ever

nguoitanoi412 said:
Các bạn ơi.Bài tập các bạn đưa ra có vấn đề rồi.Các bạn quên là vẫn còn 1 phương trình diễn ra nữa à,mặc dù đề bài chốc cho phản ứng xảy ra hoàn toàn và vừa đủ đi nữa thì vẫn có 2 phản ứng xảy ra lận:
1. Al + KNO3 + KOH + H2O = NaAlO2 + NH3
2. Al + KOH + H2O = NaAlO2 + H2
vì vậy đáp án lẫn cách giải của các bạn là sai rồi.
Uh hình như là vậy. Mà sao lúc là K lúc là Na kì vậy
Có lẽ đề nên hỏi là thể tích NH3 bay ra thì đúng nhất !
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom