kimloai

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

/ Đem hoà tan a g một muối được cấu tạo từ một kim loại M ( hoá trị II) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch
latex.php
dư thì thu được 5.74g kết tủa.
Phần 2: Bỏ một thanh sắt vào, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0.16g. Công thức của muối trên là gì?
 
A

acsimet_91

/ Đem hoà tan a g một muối được cấu tạo từ một kim loại M ( hoá trị II) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch
latex.php
dư thì thu được 5.74g kết tủa.
Phần 2: Bỏ một thanh sắt vào, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0.16g. Công thức của muối trên là gì?

Giả sử mỗi phần có [TEX]n_{MX_2}=x[/TEX]

Phần 1:

[TEX]2x=\frac{5,74}{108 + X}[/TEX]

Phần 2:

[TEX]x.(M-56)=0,16[/TEX]

Từ hệ trên \Rightarrow [TEX]\frac{5,74}{108+X}=\frac{0,32}{M-56}[/TEX]

X là halohen và tạo kết tủa vs [TEX]Ag^+[/TEX]nên lần lượt thay [TEX]X=Cl (35,5);Br (80);I(127)[/TEX] vào tìm được M

Ta thấy chỉ có [TEX]M=64, X=35,5[/TEX] thỏa mãn.

Vậy muối là [TEX]CuCl_2[/TEX]

Thực chất nếu làm nhiều thì chỉ cần nhìn thấy đoạn khối lượng thanh sắt tăng 0,16 sẽ đoán ra được luôn là muối của Cu, lấy máy tính lần lượt chia cho 3 muối của halogen thì chỉ có [TEX]Cl^-[/TEX] thỏa mãn nên đoán luôn là [TEX]CuCl_2[/TEX]. Nhưng tự luận mà làm vậy thì zero liền :))
 
Top Bottom