Kim loại_45

L

ljnhchj_5v

* Hình như tác dụng với [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] phải không ạk!!??? Em đã từng giải dạng đề này và thấy nó là [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]

- Số mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3 = C_M.V =0,24.0,5 = 0,12 (mol)[/TEX]
- PTPƯ 1:
[TEX]Zn + Fe_2(SO_4)_3 \Rightarrow ZnSO_4 + 2FeSO_4 [/TEX]

- Giả sử chỉ xảy ra phản ứng trên khi đó khối lượng tăng là khối lượng của Zn cho vào để phản ứng.
Khi đó: [TEX]n_{Zn} = \frac{9,6}{65} =0,1477[/TEX] (mol) lớn hơn [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,12 (mol)[/TEX]
- Như vậy sẽ còn xảy ra 1 phản ứng nữa do lượng Zn dư:
- PTPƯ 2:
[TEX]Zn + FeSO_4 \Rightarrow ZnSO_4 + Fe[/TEX]
- Khối lượng dung dịch tăng thêm [TEX]= m_{Zn} - m_{Fe}[/TEX]
- Gọi a là số mol Zn tham gia phản ứng ở PT 2, ta có:
(0,12 + x).65 – x.56 = 9,6
\Rightarrow x = 0,2 (mol)
- Vậy khối lượng m ban đầu của Zn là:
[TEX] m = (0,12 + x).65 = 20,8 (gam)[/TEX]
 
Top Bottom