Hóa 9 Kim loại

MaiChi Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2021
15
14
6
17
Hải Dương
THCS Bình Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 4,48 dm3 CO2 (đktc) đi qua m(g) CuO nung nóng nhận được chất rắn X và Y. Sục khí Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa trắng. Hoà tan chất rắn X bằng 200ml đ HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dung dịch thu được bằng 50g dung dịch Ca(OH)2 7,4%. Tính m
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
CO chứ ạ, sao lại là CO2 được.
nCO = 0,2 mol
[TEX]CuO + CO \overset{t^o}{\rightarrow} Cu + CO_2[/TEX]
0,2 mol<--0,2 mol-> 0,2 mol-> 0,2 mol
[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
-----------------0,2 mol<-----------0,2 mol
nCaCO3 = 0,2 mol
nHCl = 0,4 mol
nCa(OH)2 = 0,05 mol
[TEX]CuO + 2HCl \rightarrow CuCl_2 + H_2O[/TEX]
0,15 mol<---0,3 mol
[TEX]Ca(OH)_2 + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + 2H_2O[/TEX]
0,05 mol--> 0,1 mol
nHCl(phản ứng) = 0,4 - 0,1 = 0,3 mol
nCuO (ban đầu) = 0,2 + 0,15 = 0,35 mol
m = 0,35*80 = 28 g
 
Top Bottom