Hóa 9 Kim loại

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

là oxit của kim loại M (hóa trị n) có chứa 30% oxi theo khối lượng.
a) Xác định công thức phân tử của A.
b) Cho luồn khí CO đi qua ống sứ đựng m gam oxit A ở nhiệt độ cao một thời gian, thu được 6,72 gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn khác nhau. Đem hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này vào dung dịch HNO3 dư tạo thành 0,448 lít (đktc) khí B duy nhất có tỉ khối so với Hidro là 15. Tính giá trị m.
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
là oxit của kim loại M (hóa trị n) có chứa 30% oxi theo khối lượng.
a) Xác định công thức phân tử của A.
b) Cho luồn khí CO đi qua ống sứ đựng m gam oxit A ở nhiệt độ cao một thời gian, thu được 6,72 gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn khác nhau. Đem hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này vào dung dịch HNO3 dư tạo thành 0,448 lít (đktc) khí B duy nhất có tỉ khối so với Hidro là 15. Tính giá trị m.
@phamthimai146

Oxit M2On => 2M + 16n = 16n/0,3 => M = 56n/3 => n = 3 M = 56 => Fe2O3

A gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 6,72
MB = 2*15 = 30 => B là NO 0,02 mol
Bảo toàn mol e: 3a = 3*0,02 + 2b
=> a = 0,09 => Fe2O3 0,045 mol
=> m = 160*0,045 = 7,2
 
  • Like
Reactions: realme427

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Oxit M2On => 2M + 16n = 16n/0,3 => M = 56n/3 => n = 3 M = 56 => Fe2O3

A gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 6,72
MB = 2*15 = 30 => B là NO 0,02 mol
Bảo toàn mol e: 3a = 3*0,02 + 2b
=> a = 0,09 => Fe2O3 0,045 mol
=> m = 160*0,045 = 7,2
Ko BT e mình có cách nào khác k ạ
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
là oxit của kim loại M (hóa trị n) có chứa 30% oxi theo khối lượng.
a) Xác định công thức phân tử của A.
b) Cho luồn khí CO đi qua ống sứ đựng m gam oxit A ở nhiệt độ cao một thời gian, thu được 6,72 gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn khác nhau. Đem hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này vào dung dịch HNO3 dư tạo thành 0,448 lít (đktc) khí B duy nhất có tỉ khối so với Hidro là 15. Tính giá trị m.
@phamthimai146
M2On
16n/(2M+16n)=30%
M=56n/3
n=3 M=56
Fe2O3
b)
Mkhí=15.2=30 suy ra NO
nNO=0,02
quy hỗn hợp 4 chất về Fe(a mol) và O (b mol)
suy ra 56a+16b=6,72(1)
3a-2b=0,02.3 (2)
từ 1 và 2 suy ra a=0,09 b=0,105
suy ra nFe2o3=0,09/2=0,045 suy ra m=7,2(g)
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom