Hóa 9 Kim loại

Nezuko

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2020
14
4
21
Vĩnh Phúc
THCS Đại Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho 3,24g kim loại M có hóa trị không đổi tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít khí .Sục toàn bộ V lít khí trên vào 280 ml dung dịch KOH 1M .Sau phản ứng kết thúc thu được 25,4g muối .Xác định kim loại M Bài 2 : Nung 26,56 g hỗn hợp gồm FexOy và FeCO3 trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 20,8 g một chất rắn và khí A .Sục từ từ toàn bộ khí A vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 1,25M sau khi phản ứng kết thúc thu được 9 g chất rắn .Xác định công thức của oxit sắt
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1 :Cho 3,24g kim loại M có hóa trị không đổi tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít khí .Sục toàn bộ V lít khí trên vào 280 ml dung dịch KOH 1M .Sau phản ứng kết thúc thu được 25,4g muối .Xác định kim loại M
Gọi số mol của [tex]K_2SO_3;KHSO_3[/tex] lần luợt là a;b(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,28 & \\ 79a+120b=25,4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,2 & \\ b=0,08 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn e ta có: [tex]n_{M}=\frac{0,36}{n}(mol)\Rightarrow M_{M}=9n[/tex]
Vậy M là Al
Bài 2 : Nung 26,56 g hỗn hợp gồm FexOy và FeCO3 trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 20,8 g một chất rắn và khí A .Sục từ từ toàn bộ khí A vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 1,25M sau khi phản ứng kết thúc thu được 9 g chất rắn .Xác định công thức của oxit sắt
+, Trường hợp 1 tạo 1 muối $CaCO_3$ (TH này loại)
+, Trường hợp 2 tạo 2 muối
Ta có: [tex]n_{CO_2}=0,16(mol)\Rightarrow m_{Fe_xO_y}=8(g)[/tex]
Bảo toàn Fe ta có: [tex]n_{Fe_xO_y}=\frac{0,1}{x}(mol)\Rightarrow M_{Fe_xO_y}=80x[/tex]
Do đó CTHH của oxit là $Fe_2O_3$
 
  • Like
Reactions: Sophie Vương
Top Bottom