Hóa 9 Kim loại

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 49,14 gam kim loại M vào 1 lít dung dịch HNO3 2M, thu được dung
dịch B và 3,6736 lít khí A (đktc) gồm N2O, N2 có tỉ khối so với H2 bằng 17,122. Mặt khác, hòa tan cẩn thận 69,712 gam hỗn hợp D (gồm hai kim loại kiềm X, Y ở hai chu kì
liên tiếp của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học) vào cốc đựng 2 lít dung dịch HCl.
Sau thí nghiệm thu được 29,2096 lít khí H2 (đktc) và dung dịch E. Cho từ từ toàn bộ
dung dịch E vào dung dịch B, thu được 54,846 gam kết tủa G (không có khí thoát ra).
Xác định các kim loại M, X, Y và nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Bài này khá dài nên mình hướng dẫn thôi nhé
có 2 trường hợp
1. M phản ứng HNO3 -> muối amoni
2. Không tạo muối amoni
Bảo toàn e là ra M
nH2 = 1,304 và khối lượng X,Y ban đầu -> PTK trung bình -> X,Y
Xong nhé
không hiểu chỗ nào hỏi mình
 
  • Like
Reactions: Anh Tuấn Bùi

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Bài này khá dài nên mình hướng dẫn thôi nhé
có 2 trường hợp
1. M phản ứng HNO3 -> muối amoni
2. Không tạo muối amoni
Bảo toàn e là ra M
nH2 = 1,304 và khối lượng X,Y ban đầu -> PTK trung bình -> X,Y
Xong nhé
không hiểu chỗ nào hỏi mình
Thầy mình chưa dạy bảo toàn e
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Hỗn hợp X gồm Zn, Na, Na2O và BaO (trong đó oxi chiếm 10,19% khối lượng X). Hòa
tan hoàn toàn m gam X vào nước dư, thu được dung dịch Y và 448 ml khí H2 (đktc). Cho
từ từ đến hết 20 ml dung dịch H2SO4 3M và HCl 0,5M vào dung dịch Y, thu được 9,815
gam hỗn hợp kết tủa và dung dịch Z chỉ chứa 3,52 gam hỗn hợp các muối clorua và muối
sunfat trung hòa. Xác định giá trị của m và thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất
trong hỗn hợp X.
Giusp mình bài này luôn đi, làm cách nào đừng quá cao siêu như viết gốc với Bt e là đc rồi
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Thầy mình chưa dạy bảo toàn e
Không bảo toàn e thì sao làm được bạn ơi :vv
Hết cách rồi nha.
Hỗn hợp X gồm Zn, Na, Na2O và BaO (trong đó oxi chiếm 10,19% khối lượng X). Hòa
tan hoàn toàn m gam X vào nước dư, thu được dung dịch Y và 448 ml khí H2 (đktc). Cho
từ từ đến hết 20 ml dung dịch H2SO4 3M và HCl 0,5M vào dung dịch Y, thu được 9,815
gam hỗn hợp kết tủa và dung dịch Z chỉ chứa 3,52 gam hỗn hợp các muối clorua và muối
sunfat trung hòa. Xác định giá trị của m và thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất
trong hỗn hợp X.
Giusp mình bài này luôn đi, làm cách nào đừng quá cao siêu như viết gốc với Bt e là đc rồi
Đặt số mol Zn,Na,Na2O,BaO lần lượt là a,b,c,d
a + 0,5b = 0,02 (1)
mO = 10,19(65a + 23b +62c +153d) (2)
nH2SO4 = 0,06
nHCl = 0,01
-> nH+ =0,13
-> nZn(OH)2 dư =1/2nOH- dư = (2a + b+2c+2d-0,13)/2
-> m kết tủa = 99(2a + b+2c+2d-0,13)/2 + 233d = 9,8 (3)
m muối = 65(a-(2a + b+2c+2d-0,13)/2 ) +23b + 46c - 96d = -2,595 (4)
từ 1,2,3,4 tìm được a,b,c,d
tính nốt nhé
 
Top Bottom