Hóa 9 Kim loại

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Mg và Fe dưoc dem tiến hành 3 thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1 : Cho 18 gam bột X phản ứng với khí oxi thấy cần vừa đủ 5,6 lít khí oxi ở đktc. Tinh % khối lượng mỗi kim loại trong X.
- Thí nghiệm 2: Cho 1/2 lượng X vào binh dung khí clo nung nóng để phán ứng xấy ra hoàn toàn thu được 17,875 gam chất rắn A. Cho nước vào chất rắn A khuấy kỹ đưoc 200 gam dung dịch B và m gam chất rắn C. Tính m và C% của B khi đã lọc bỏ kết tủa.
- Thí nghiệm 3. Cho 1/3 lượng X vào 160 ml dung dịch AgNO3, 2M khuấy kỹ đến khi phân ứng xấy ra hoàn toàn được dung dịch D. Tính CM của D.

Em chưa làm được thí nghiệm 2,3 ạ
Thí nghiệm 1 em làm được rồi ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp X gồm Mg và Fe dưoc dem tiến hành 3 thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1 : Cho 18 gam bột X phản ứng với khí oxi thấy cần vừa đủ 5,6 lít khí oxi ở đktc. Tinh % khối lượng mỗi kim loại trong X.
- Thí nghiệm 2: Cho 1/2 lượng X vào binh dung khí clo nung nóng để phán ứng xấy ra hoàn toàn thu được 17,875 gam chất rắn A. Cho nước vào chất rắn A khuấy kỹ đưoc 200 gam dung dịch B và m gam chất rắn C. Tính m và C% của B khi đã lọc bỏ kết tủa.
- Thí nghiệm 3. Cho 1/3 lượng X vào 160 ml dung dịch AgNO3, 2M khuấy kỹ đến khi phân ứng xấy ra hoàn toàn được dung dịch D. Tính CM của D.

Em chưa làm được thí nghiệm 2,3 ạ
Thí nghiệm 1 em làm được rồi ạ
Xét trong X:
TN1 : --->nMg=0,05 ;nFe=0,3
TN2 :
nMg<pư>=a---->nFe<pư>=6a
--->95a+975a+(0,025-a).24 + (0,15-6a).56=17,875
--->a=0,0125 ---->.....
TN3:
nAgNO3=0,32
nFe=0,15
nMg=0,025
D:Fe(NO3)2 :x ; Mg(NO3)2:0,025
---->nNO3-=2x+0,05=0,32
--->x=0,135
 

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
em chưa học bảo toàn e ạ
chị giúp em thí nghiệm 1 không dùng phương pháp bảo toàn e được không ạ?
CHỉ cần thí nghiệm 1 thì các thí nghiệm còn lại e làm được ạ
ko thì ghi pt ra cũng được mà, hoặc BT nguyên tố
 
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
ko thì ghi pt ra cũng được mà, hoặc BT nguyên tố
Nếu theo PT thì kết quả khác nak

Gọi nMg = x, nFe = y
2Mg + O2 ---> 2MgO
mol: x 0,5x
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
mol: y 2/3y
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 24x + 56y=18 & \\ 0,5x+2/3b=5,6/22,4=0,25 & \end{matrix}\right.[/tex]
-> x = 1/6 y = 0,25
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Nếu theo PT thì kết quả khác nak

Gọi nMg = x, nFe = y
2Mg + O2 ---> 2MgO
mol: x 0,5x
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
mol: y 2/3y
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 24x + 56y=18 & \\ 0,5x+2/3b=5,6/22,4=0,25 & \end{matrix}\right.[/tex]
-> x = 1/6 y = 0,25
đấy là em cho sản phẩm là MgO và Fe3O4. còn anh Kaya là ra MgO và Fe2O3.
mà đề bài cho là "vừa đủ" thì lắm TH lắm em: vừa đủ để tạo FeO, Fe3O4, Fe2O3, hh FeO và Fe3O4, hh FeO và Fe2O3, hh Fe3O4 và Fe2O3 hoặc có thể là vừa đủ để tạo cả 3 oxit. -> 7 TH :p
theo chị thì nên sửa lại chỗ này 1 chút: "Cho 18 gam bột X phản ứng với khí oxi dư thấy số mol O2 phản ứng là 5,6 lít khí oxi ở đktc. Tinh % khối lượng mỗi kim loại trong X." thì đúng hơn, mà có vẻ ý đề là ra Fe2O3 đó, mấy ý kia nghiệm đẹp mà :p
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
đấy là em cho sản phẩm là MgO và Fe3O4. còn anh Kaya là ra MgO và Fe2O3.
mà đề bài cho là "vừa đủ" thì lắm TH lắm em: vừa đủ để tạo FeO, Fe3O4, Fe2O3, hh FeO và Fe3O4, hh FeO và Fe2O3, hh Fe3O4 và Fe2O3 hoặc có thể là vừa đủ để tạo cả 3 oxit. -> 7 TH :p
theo chị thì nên sửa lại chỗ này 1 chút: "Cho 18 gam bột X phản ứng với khí oxi dư thấy số mol O2 phản ứng là 5,6 lít khí oxi ở đktc. Tinh % khối lượng mỗi kim loại trong X." thì đúng hơn, mà có vẻ ý đề là ra Fe2O3 đó, mấy ý kia nghiệm đẹp mà :p
Dạ, tận 7TH thì hơi tổn hại môi trường:D
Chắc xét theo Fe2O3 cho số nó đẹp
 
Top Bottom