Hóa 9 Kim loại

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm K, Zn, Fe có khối lượng là 49,3g (nK = 2,5 nZn). Hòa tan hh X vào nước dư,còn lại 1 chất rắn A không tan. Cho A vào 150ml dd CuSO4 4M thu được 19,2g kết tủa
a) Chứng mình rắn A chỉ có Fe
b) Tính khối lượng mỗi kim loại trong X
c) cho hỗn hợp Y gồm K, Zn, Fe vào nước dư thu được 6,72l H2 (đktc) còn lại một chất rắn B không tan có khối lượng là 14,45g. Cho B vào 100ml dd CuSO4 3M thu được chất rắn C có khối lượng là 16g. Chứng minh rằng trong B có Zn dư. Tính khối lượng mỗi kim loại trong Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm K, Zn, Fe có khối lượng là 49,3g (nK = 2,5 nZn). Hòa tan hh X vào nước dư,còn lại 1 chất rắn A không tan. Cho A vào 150ml dd CuSO4 4M thu được 19,2g kết tủa
a) Chứng mình rắn A chỉ có Fe
b) Tính khối lượng mỗi kim loại trong X
c) cho hỗn hợp Y gồm K, Zn, Fe vào nước dư thu được 6,72l H2 (đktc) còn lại một chất rắn B không tan có khối lượng là 14,45g. Cho B vào 100ml dd CuSO4 3M thu được chất rắn C có khối lượng là 16g. Chứng minh rằng trong B có Zn dư. Tính khối lượng mỗi kim loại trong Y

X: 2,5a, a, b là mol K, Zn, Fe
K + H2O -> KOH + 0,5 H2
2,5a-----------2,5a
Zn + 2 KOH -> K2ZnO2 + H2
a--------2a
=> KOH dư 0,5a => Zn hết và A chỉ là Fe
Mol CuSO4 = 0,6 => mCu = 64*0,6 = 38,4 > 19,2 => CuSO4 còn dư => 19,2 g rắn là Cu
Mol Cu = mol Fe = b = 19,2/64 = 0,3
=> mFe = 56b = 16,8
mX = 39*2,5a + 65a + 56b = 49,3 => a = 0,2
=> m mỗi kim loại trong X
Câu c
Gọi x, y, z là mol K, Zn, Fe trong Y

Mol CuSO4 = 0,3 => mCu = 64*0,3 = 19,2 > 16 => CuSO4 dư và B hết
Nếu trong B chỉ có Fe => mol Fe = mol Cu = 16/64 = 0,25 => mFe = 56*0,25 = 14 < mB = 14,45 => loại
Vậy trong B có z mol Fe và t mol Zn dư
mB = 56z + 65t = 14,45
Mol B = mol CuSO4 phản ứng = z + t = 0,25
=> z = 0,2 và t = 0,05
K + H2O -> KOH + 0,5 H2
x------------------x---------0,5x
Zn + 2 KOH -> K2ZnO2 + H2
0,5x--------x-----------------------0,5x
=> mol H2 = x = 0,3 => mK = 39x = 11,7
Mol Zn = y = 0,5x + t = 0,2 => mZn = 13 g
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom