Hóa 9 Kim loại

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
20
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng thanh kim loại M vào 100 ml dung dịch FeCl2 0,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng thanh kim loại giảm 0,45 gam. Thanh kim loại M là:
A. Al B. Mg C. Zn D. Cu
Hòa tan 47 gam K2O vào m gam dung dịch KOH nồng độ 7,93%, thì thu được dung dịch B có nồng độ 21,00%. Giá trị của m(g) là:
A. 352,94g B. 295,36g C. 363,74g D. 286,19g
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Giả sử kim loại có hóa trị II
nM=0,05
M+FeCl2---->MCl2+Fe
m tan -m bám = mM giảm
0,05M-56.0,05=0,045
M=65(zn)
2/
nK2O = 0.5 mol
=> m KOH tạo thành =56g
m dung dịch sau = 47 +m
Ta có pt:
(56 + m.7.93%) /( m+ 56) = 21/100
-->m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Giả sử kim loại có hóa trị II
nM=0,05
M+FeCl2---->MCl2+Fe
m tan -m bám = mM giảm
0,05M-56.0,05=0,045
M=65(zn)

Nếu đã giả sử M có hóa trị 2, chỉ cần kết luận : vì thanh kim loại có khối lượng giảm => M > 56 => M là Zn ( loại Cu vì Cu đứng sau Fe)

Ta có pt:
(56 + m.7.93%) /( m+ 56) = 21/100

Sai phương trình này
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 01696518600

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi khối lượng dung dịch KOH có trong dung dịch ban đầu là m (gam)
=> Khối lượng KOH ban đầu mKOH=mdd ban đầu .C%100=(7,93%.m)/100%=0,0793m (g)
Số mol K2O đã dùng là: nK2O=47/94=0,5mol
Hòa tan K2O vào nước xảy ra phản ứng:
PTHH: K2O + H2O → 2KOH
PT: 1mol ..................... 2mol
P/ứng: 0,5mol → 1mol
=> Khối lượng KOH sinh ra là: mKOH sinh ra = 1.56 = 56 gam
=> Khối lượng KOH trong dung dịch sau khi pha là:
mKOH sau = mKOH bđ + mKOH sinh ra = 0,0793m + 56 (gam)
Vì phản ứng không sinh ra chất khí hay chất kết tủa => Khối lượng dung dịch sau phản ứng là:
mdd sau = m chất thêm vào + mdd trước pha = 47 + m (gam)
Nồng độ dung dịch KOH :
C%=[(0,0793m+56)/47+m.]100%=21%
=>m=352,95(gam)
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom