Hóa 9 kim loại

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Zn, FeCO3, Ag bằng dung dịch HNO3 loãng, thu được hỗn hợp A gồm 2 khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu trong không khí, tỉ khối của A so với hiđro bằng 19,2 và dung dịch B. Cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi, phản ứng hoàn toàn, thu được 2,82 gam chất rắn. Biết rằng mỗi chất trong hỗn hợp chỉ khử HNO3 tạo thành một sản phẩm khử và trong hỗn hợp số mol Zn bằng số mol FeCO3. Xác định sản phẩm khử đã cho và tính số mol mỗi chất trong m gam hỗn hợp ban đầu.
@Nguyễn Đăng Bình
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Áp dụng sơ đồ đường chéo --> nNO/nCO2 = 2/3
Gọi nZn = nFeCO3 = a; nAg = b
Ta có: 80a + 108b = 2,82 (1)
Bảo toàn C: nCO2 = nFeCO3 = a
Bảo toàn e:
N(+5) + 3e --> N(+2)
N(+5) +8e --> N(-3)
Zn - 2e --> Zn2+
Fe2+ - 1e --> Fe3+
Ag - 1e --> Ag+
--> a + b = 3.nNO
--> nNO/nCO2 = (a + b)/3a = 2/3
--> a = b (2)
Từ (1) và (2) --> a = b = 0,015 --> n
 
Top Bottom