Hóa 9 Kim loại

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]2Na+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+H_2(1)\\2R+H_2SO_4\rightarrow R_2SO_4+H_2(2)[/tex]
Gọi số mol $H_2SO_4$ là a(mol)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
[tex]8,15+98a=17,025+2.a\\\Rightarrow a=[/tex]
Từ đó tính x
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Hòa tan hh A 15g hh gồm hai kim loại Al và R( đứng trước H) tác dụng với 0,1 lít dd hh HCl a M, H2SO4 b M( a=3b) thu được 8,4 lít h2 đktc dd D và 2,55 g kim loại không tan. Tìm khối lượng muối khan sau khi cô cạn D
 
Last edited by a moderator:

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
PTHH: [tex]2Na+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+H_2(1)\\2R+H_2SO_4\rightarrow R_2SO_4+H_2(2)[/tex]
Gọi số mol $H_2SO_4$ là a(mol)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
[tex]8,15+98a=17,025+2.a\\\Rightarrow a=[/tex]
Từ đó tính x
Mình nghĩ có cả pư kiềm vs nước rồi ms đến axit chứ nhỉ o_O
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Đúng đấy Bậc Thầy
Tác dụng voi H2O truoc sau do sinh ra bazo roi tac dung voi axit chu,
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Nhưng mình học thấy thầy nói là p/u với nước mới phản ứng với axit
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hoa tan hh A gom hai kim loai Al và R( dứng trước H) tac dung voi 0,1 lit dd hh HCl a M, H2SO4 b M( a=3b) thu dc 8,4 lit h2 đktc dd D và 2,55 g kim loai khong tan. Tim khoi lương muoi khan sau khi co can D
Đề bài có thiếu sót không bạn, chứ từng đó thôi mới tính được a và b thôi.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Giai giup minh cau do nay di
Hoa tan hh A gom hai kim loai Al và R( dứng trước H) tac dung voi 0,1 lit dd hh HCl a M, H2SO4 b M( a=3b) thu dc 8,4 lit h2 đktc dd D và 2,55 g kim loai khong tan. Tim khoi lương muoi khan sau khi co can D
Nhung minh hoc thay thay noi là p/u voi nuoc moi phản ung voi axit
$H_2SO_4$ mạnh hơn nước nên Na sẽ phản ứng mạnh liệt với $H_2SO_4$ hơn nước
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
thì bạn tính a, b sau đó => khối lượng muối. mình nghĩ vậy nhưng không biết cách làm
 
Last edited by a moderator:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Toshiro Koyoshi giup to câu này với
Hoa tan hh A gom hai kim loai Al và R( dứng trước H) tac dung voi 0,1 lit dd hh HCl a M, H2SO4 b M( a=3b) thu dc 8,4 lit h2 đktc dd D và 2,55 g kim loai khong tan. Tim khoi lương muoi khan sau khi co can D
Mình đang tìm 1 phương hướng để ra g muối. Chưa hiểu bài cho 2,55g kim loại không tan để tính toán hay không thôi

xong chua bậc thầy
oa tan hh A gom hai kim loai Al và R( dứng trước H) tac dung voi 0,1 lit dd hh HCl a M, H2SO4 b M( a=3b) thu dc 8,4 lit h2 đktc dd D và 2,55 g kim loai khong tan. Tim khoi lương muoi khan sau khi co can D
Đề không cho khối lượng kim loại ban đầu?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: D'racy

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 15g hh kim loại nha hoi kia tai loi tai de day thong cam
PTHH: [tex]2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2(1)\\2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(1)\\2R+xH_2SO_4\rightarrow R_2(SO_4)_x+xH_2(3)\\2R+2xHCl\rightarrow 2RCl_x+xH_2(4)[/tex]
Từ (1); (2); (3); (4) tính được [tex]b=1,5\rightarrow a=4,5[/tex]
Từ đó tìm được mol của HCl và $H_2SO_4$ sau đó áp dụng định luật bảo toàn khối lượng tính được m muối (Nhớ trừ đi chất rắn không phản ứng)
 
  • Like
Reactions: The key of love
Top Bottom