Hóa 12 Kim loại

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X gồm CuCl2 0,2M ; FeCl3 0,3M ; FeCl2 0,3M . Cho m gam bột Mg vào 100ml dung dịch X khuấy đều đến khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y . Thêm dung dịch KOH dư vào Y để thu được kết tủa Z. nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,4 gam chất rắn T. Giá trị của m là ?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Giả sử không có kim loại nào bị đẩy ra.
[tex]\Rightarrow m_{T}=0,03.160+0,02.80=6,4>5,4[/tex]
Do đó $CuCl_2$ phản ứng 1 phần. Gọi số mol $CuCl_2$ phản ứng là a(mol)
PTHH: [tex]2FeCl_3+3Mg\rightarrow 3MgCl_2+2Fe(1)\\CuCl_2+Mg\rightarrow Cu+MgCl_2(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có: [tex]n_{Mg}=(0,015+x)mol[/tex]
Bảo toàn nguyên tố ta sẽ có Z gồm 0,03 mol $Fe_2O_3$; $(0,02-x)$ mol $CuO$; $(0,015+x)$ mol $MgO$
[tex]\Rightarrow 0,03.160+80.(0,02-x)+40.(0,015+x)=5,4\\\Rightarrow x=0,04\Rightarrow n_{Mg/pu}=0,055(mol)\Rightarrow m_{Mg}=1,32(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom