Hóa 12 Kim loại

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
  • Like
Reactions: Tiểu Minh Duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam Na và Al vào nước dư thu được 4,48 lít khí H2 > mặt khác cho m gam hỗn hợp trên tác dụng voeis dung dịch NaOH dư thu được 11,2 lít khí H2. Giá trị của m là ?

Gọi a, b là mol Na, Al
TH 1: Hh + H2O -> 0,2 mol H2
TH 2: Hh + dd NaOH -> 0,5 mol H2
=> TH 1 còn dư Al và TH 2 Al hêt
TH 1:
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
a----------------------a----------0,5a
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 1,5 H2
a--------a----------------------------------------1,5a
Mol H2 = 2a = 0,2 => a = 0,1
TH 2:
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
a----------------------a----------0,5a
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 1,5 H2
b------------------------------------------------1,51
Mol H2 = 0,5a + 1,5b = 0,5 => b = 0,3
=> m = 23a + 27b = 10,4
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Vô Danh Men

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
151
77
36
25
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
vì khi cho m gam Na và Al vào nước dư thu được 4,48 lít khí H2 > mặt khác cho m gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 11,2 lít khí H2.=>Tn1 Al dư
gọi nNa=x mol
nAl=y mol
Na+H2O=>NaOH+1/2H2
x x 0.5x
Tn1 NaOH+Al+H2O=>NaAlO2+3/2H2
x x x 1.5x
có nH2=2x=0.2 mol
=>x=0.1 mol
Tn2 NaOH+Al+H2O=>NaAlO2+3/2H2
y y y 1.5y
có nH2=0.5x+1.5y=0.5
=>y=0.3 mol
=>m=10.4 g
 
Top Bottom