Hóa 12 Kim loại

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Fe3O4 và CuO trong đó Oxi chiếm 20% về khối lượng. Cho m gam X tan hoàn toàn vào dd Y gồm H2SO4 1.65M và NaNO3 1M thu được dd Z chỉ chứa 3.66m gam muối trung hòa và 1.792 lít khí NO(đktc). Dung dịch Z phản ứng tối đa với 1.22 mol KOH. Giá trị của m là
A. 24. B. 28. C. 36 . D. 32

2. Hỗn hợp X gồm Al, Ca , Al4C3, CaC2. Cho 15.15 gam X vào nước dư chỉ thu được dung dịch Y và khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 4.48l CO2( đktc) và 9.45 gam H2O. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào Y, khi hết V lít hoặc 2V lít thì đều thu được m gam kết tủa.giá trị của m là
A. 13.26. B.14.04. C. 15.6 . D.14.82
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
1. Hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Fe3O4 và CuO trong đó Oxi chiếm 20% về khối lượng. Cho m gam X tan hoàn toàn vào dd Y gồm H2SO4 1.65M và NaNO3 1M thu được dd Z chỉ chứa 3.66m gam muối trung hòa và 1.792 lít khí NO(đktc). Dung dịch Z phản ứng tối đa với 1.22 mol KOH. Giá trị của m là
A. 24. B. 28. C. 36 . D. 32

2. Hỗn hợp X gồm Al, Ca , Al4C3, CaC2. Cho 15.15 gam X vào nước dư chỉ thu được dung dịch Y và khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 4.48l CO2( đktc) và 9.45 gam H2O. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào Y, khi hết V lít hoặc 2V lít thì đều thu được m gam kết tủa.giá trị của m là
A. 13.26. B.14.04. C. 15.6 . D.14.82
Đặt a làm thể tích dung dịch Y và b là số mol NH4+
Quy đổi hỗn hợp thành kim loại ( chiếm 80%) và oxi ( chiếm 20%)
Trong X: mKL = 0,8m ; mO = 0,2 m
=>nH+=4nNO+10nNH+4+2nNO
⇒1,79222,4.4 + 10b + 2.0,2m16= 2.1,65a (1)
+Bảo toàn N:nNO3−(Z)=a−0,08−b
=>mmuối=0,8m+18b+23a+62.(a−0,08−b)+96.1,65a=3,66m(2)
+Khi KOH phản ứng với X thì sản phẩm chứa 1,22 mol K+; a mol Na+ ; 1,65a mol SO2−4 và (a−0,08−b) mol NO−3
Bảo toàn điện tích:nK+ + nNa+=2nSO42− + nNO3
⇒1,22+a=1,65a.2+a−0,08−b(3)
Từ (1),(2),(3)⇒a=0,4;b=0,02;m=32g
 

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Đặt a làm thể tích dung dịch Y và b là số mol NH4+
Quy đổi hỗn hợp thành kim loại ( chiếm 80%) và oxi ( chiếm 20%)
Trong X: mKL = 0,8m ; mO = 0,2 m
=>nH+=4nNO+10nNH+4+2nNO
⇒1,79222,4.4 + 10b + 2.0,2m16= 2.1,65a (1)
+Bảo toàn N:nNO3−(Z)=a−0,08−b
=>mmuối=0,8m+18b+23a+62.(a−0,08−b)+96.1,65a=3,66m(2)
+Khi KOH phản ứng với X thì sản phẩm chứa 1,22 mol K+; a mol Na+ ; 1,65a mol SO2−4 và (a−0,08−b) mol NO−3
Bảo toàn điện tích:nK+ + nNa+=2nSO42− + nNO3
⇒1,22+a=1,65a.2+a−0,08−b(3)
Từ (1),(2),(3)⇒a=0,4;b=0,02;m=32g
Bảo toàn N là s z ...
Giải thích rõ đk k
 
Top Bottom