Hóa 9 Kim loại

Cheng Cheng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2018
14
4
6
Hà Nội
THCS Sài Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 14,8 g hỗn hợp X gồm Fe và Cu bằng dung dịch H2So4 đặc nóng dư thu được dung dịch Y và 7,28 l khí so2
a) tính % k.lg của mỗi kl trong hỗn hợp X ( câu này mikk bt lm r )
b) cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Naoh dư , lịc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được m g chất rắn . Tính m???
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
2Fe + 6H2SO4 ==> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
x......................................................1,5x
Cu + 2H2SO4 ==> CuSO4 + SO2 + 2H2O
y.............................................y
Ta có: nSO2= 0,325 (mol)
Gọi x,y lần lượt là nFe và nCu
=> 56x + 64y= 14,8
1,5x + y = 0,325
==> x= 0,15
y= 0,1
=> % mỗi kim loại

b) Fe2(SO4)3 + 6NaOH===> 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
0,075.....................................0,15
CuSO4 + 2NaOH ==> Na2SO4 + Cu(OH)2
0,1................................................0,1
2Fe(OH)3 ==> Fe2O3 + 3H2O
0,15.............0,075
Cu(OH)2 ==> CuO + H2O
0,1.............0,1

=> mCuO= 8 (g)
mFe2O3= 12 (g)
=> m= 20 (g)
 
Top Bottom