Hóa 9 Kim loại

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
20
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

R là một kim loại hóa trị III. Đem hòa tan hoàn toàn a gam oxit của kim loại này vào 29,4 gam dung dịch H2SO4 35,52%, làm tạo thành dung dịch A có chứa 1,96% H2SO4 ( về khối lượng)
Đem điện phân nóng chảy hoàn toàn a gam oxit trên( với chất xúc tác thích hợp) thì thu được kim loại R và khí oxi. Khi dùng khí cacbon(II) oxit để phản ứng hoàn với luongj oxi sinh ra ở trên, thu được 5 lít khi B. Cho 0,75 lít khí B đi qua dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 1,5 gam kết tủa.
1) Tính a và xác định kim loại R, biêt rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích các khí đo ở đktc
2) Cho 48 gam dung dịch NaOH 10% vào 16,4 gam dung dịch A, sau phản ứng kết thúc lọc được m gam chất rắn,. Xác định m
___ Không biết làm sao mà lại ra âm :Rabbit13
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
R là một kim loại hóa trị III. Đem hòa tan hoàn toàn a gam oxit của kim loại này vào 29,4 gam dung dịch H2SO4 35,52%, làm tạo thành dung dịch A có chứa 1,96% H2SO4 ( về khối lượng)
Đem điện phân nóng chảy hoàn toàn a gam oxit trên( với chất xúc tác thích hợp) thì thu được kim loại R và khí oxi. Khi dùng khí cacbon(II) oxit để phản ứng hoàn với luongj oxi sinh ra ở trên, thu được 5 lít khi B. Cho 0,75 lít khí B đi qua dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 1,5 gam kết tủa.
1) Tính a và xác định kim loại R, biêt rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích các khí đo ở đktc
2) Cho 48 gam dung dịch NaOH 10% vào 16,4 gam dung dịch A, sau phản ứng kết thúc lọc được m gam chất rắn,. Xác định m
___ Không biết làm sao mà lại ra âm :Rabbit13
dựa vào dữ kiện R được điều chế bằng cách điện phân nóng chảy oxit của nó => R chỉ có thể là Al và oxit là Al2O3
0,75 lít khí B chứa: (1,5/100)=0,015 mol CO2
=> 5 lít khí B chứa 0,1 mol CO2
Ta có PƯ: 2CO + O2 ---> 2CO2
=> nO2 = 0,5.nCO2 = 0,05 mol
=> nAl2O3 = 0,05.2/3 = 0,1/3 mol
=> a = 3,4 gam

Ta có, sau dd A chứa nAl2(SO4)3 = nAl2O3 = 0,1/3 mol
n(H2SO4 dư) = 1,96%.(29,4+3,4)/98 = 0,00656 mol
nNaOH = 0,12 mol
NaOH sẽ phản ứng với H2SO4 trước, rồi sẽ tạo kết tủa với Al2(SO4)3, nếu NaOH còn dư sẽ hòa tan Al(OH)3 luôn. Bạn cứ viết phương trình theo tuần tự rồi đặt số mol rồi tính thôi nhé!!!
 
  • Like
Reactions: YI ARMY
Top Bottom