Hóa 9 kim loại

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
Hỗn hợp A gồm Mg và Zn
dung dịch B: HCl có nồng độ xM
TN1: Cho 20,2 g hhA vào 2(l) dd B thì thấy thoát ra 8,96 (l) H2 đktc
TN2: Cho 20,2 (g) hhA vào 3 l ddB thì thoát ra 11,2 l H2
a, Tìm x
b, Tìm % khối lượng mỗi chất
a/ ta thấy:
Ở thí nghiệm 1 có số mol axit và H2 đều nhỏ hơn ở thí nghiệm 2 nên ở thí nghiệm 1 còn dư KL
=> axit hết => n H2SO4 = n H2 = 0,6 => x= 0,6/2,8 = 0,214M
=> số mol H2SO4 ở thí nghiẹm 2 là: n H2SO4(2) = 4,2*0,214 = 0,9 > n H2 = 0,7 nên rõ ràng là axit còn dư

b/ Theo a thì x= 0,214 M
+ thí nghiệm 2: Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
------------------- x -------------------------------> x
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
y ------------------------------> y

=> x + y = 0,7
Lại có: 24x + 65y = 34,02

Giải hệ ta đc : x= 0,28 ; y= 0,42

dễ dàng tính đc phần trăm về khối lượng: %m Mg = 19,75% ; %m Zn = 80,25%
 

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
a/ ta thấy:
Ở thí nghiệm 1 có số mol axit và H2 đều nhỏ hơn ở thí nghiệm 2 nên ở thí nghiệm 1 còn dư KL
=> axit hết => n H2SO4 = n H2 = 0,6 => x= 0,6/2,8 = 0,214M
=> số mol H2SO4 ở thí nghiẹm 2 là: n H2SO4(2) = 4,2*0,214 = 0,9 > n H2 = 0,7 nên rõ ràng là axit còn dư

b/ Theo a thì x= 0,214 M
+ thí nghiệm 2: Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
------------------- x -------------------------------> x
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
y ------------------------------> y

=> x + y = 0,7
Lại có: 24x + 65y = 34,02

Giải hệ ta đc : x= 0,28 ; y= 0,42

dễ dàng tính đc phần trăm về khối lượng: %m Mg = 19,75% ; %m Zn = 80,25%
Bn tham khaỏ nha đè mk lm là : Hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Zn, B là dd H2SO4 có nồng độ là x mol/l.
Thí nghiệm 1: Cho 34,02g hh A vào 2,8l dd B sinh ra 13,44l H2.
Thí nghiệm 2: Cho 34,02g hh A vào 4,2l dd B sinh ra 15,68l H2.

a/ Hãy chứng minh: trong thí nghiệm 1 thì hh kim loại chưa tan hết, trong thí nghiệm 2 thì axit còn dư.
b/ Tính nồng độ mol/l của B và % khối lượng mỗi kim loại trong A.

Cho biết thể tích H2 đo ở đktc.
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
a/ ta thấy:
Ở thí nghiệm 1 có số mol axit và H2 đều nhỏ hơn ở thí nghiệm 2 nên ở thí nghiệm 1 còn dư KL
=> axit hết => n H2SO4 = n H2 = 0,6 => x= 0,6/2,8 = 0,214M
=> số mol H2SO4 ở thí nghiẹm 2 là: n H2SO4(2) = 4,2*0,214 = 0,9 > n H2 = 0,7 nên rõ ràng là axit còn dư

b/ Theo a thì x= 0,214 M
+ thí nghiệm 2: Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
------------------- x -------------------------------> x
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
y ------------------------------> y

=> x + y = 0,7
Lại có: 24x + 65y = 34,02

Giải hệ ta đc : x= 0,28 ; y= 0,42

dễ dàng tính đc phần trăm về khối lượng: %m Mg = 19,75% ; %m Zn = 80,25%
đề là HCl mà chị , sao lại biết được số mol axit nhỏ hơn thí nghiệm 2 ạ
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Hỗn hợp A gồm Mg và Zn
dung dịch B: HCl có nồng độ xM
TN1: Cho 20,2 g hhA vào 2(l) dd B thì thấy thoát ra 8,96 (l) H2 đktc
TN2: Cho 20,2 (g) hhA vào 3 l ddB thì thoát ra 11,2 l H2
a, Tìm x
b, Tìm % khối lượng mỗi chất
vì ở 2 thí nghiệm A cùng khối lượng mà thể tích khí khác nhau suy ra 1 hết 1 dư
 
Top Bottom