Hóa 12 Kim loại

tran.duc970@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
36
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: hòa tan hoàn toàn 0,02mol Fe và 0,01 mol Cu vào 200ml dung dịch gồm HNO3 0,1M và HCl 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNo3 dư vào X thì xuất hiện a(g) kết tủa. Biết các phản ứng xảy
ra hoàn toàn, sản phẩm khử của No3 là khí NO duy nhất. Tính a
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 1: Nung nóng hỗn hợp X gồm kim loại M và Cu(No3)2 trong bình chân không. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn Y và 0,25 mol hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 là 22,72. Đem hòa tan hết Y vào lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được dung dịch chứa 29,7g muối. phần trăm số mol kim loại M trong hỗn hợp X là?

Bằng qui tắc đường chéo => mol NO2 = 0,24 và O2 = 0,01
Gọi a, b là mol M và Cu(NO3)2
Cu(NO3)2 --> CuO + 2 NO2 + 0,5 O2
b----------------------b---------2b----------0,5b
2 M + 0,5n O2 ---> M2On
a--------0,25na----------0,5a
=> mol NO2 = 2b = 0,24 => b = 0,12
Mol O2 dư = 0,5b - 0,25na = 0,01 => na = 0,2

Muối MCln a mol và CuCl2 b mol
m muối = a(M + 35,5n) + 135*0,12 = 29,7
=> Ma = 6,4 => M = 6,4/a = 32n => M là Cu a = 0,1 mol => % mol Cu = 0,1/0,22 = 45,45%
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 8: hòa tan hoàn toàn 0,02mol Fe và 0,01 mol Cu vào 200ml dung dịch gồm HNO3 0,1M và HCl 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNo3 dư vào X thì xuất hiện a(g) kết tủa. Biết các phản ứng xảy
ra hoàn toàn, sản phẩm khử của No3 là khí NO duy nhất. Tính a

Mol HNO3 = 0,02, mol HCl = 0 08 => mol H = 0,1
Fe + NO3- + 4 H+ ---> Fe3+ + NO + 2 H2O
0,02--0,02----0,08-------0,02-----0,02
Cu + 2 Fe3+ ---> 2 Fe2+ + Cu2+
0,01---0,02----------0,02---------0,01
Dd X: Fe2+ 0,02 , Cu2+ 0,01 H+ dư 0,02 và Cl- 0,08
Khi thêm AgNO3 vào dd X có phản ứng
3 Fe2+ + NO3- + 4 H+ ---> 3 Fe3+ + NO + 2 H2O
0,015---------------------0,02
=> mol Fe2+ còn lại = 0,02 - 0,015 = 0,005
Fe2+ + Ag+ --->. Fe3+ + Ag
0,005---------------------------------0,005
m kết tủa = mAgCl + mAg
Mol AgCl = mol Cl- = 0,08
Mol Ag = mol Fe2+ = 0,005
=> m = 143,5*0,08 + 108*0,005 = 12,02
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 2: cho m(g) bột fe vào 200ml dung dịch chứa 2 muối AgNo3 0,15M và Cu(No3)2 0,1M, sau 1 thời gian thu được 3,84g hỗn hợp kim loại và dung dịch X. Cho 3,25g bột Zn vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,895g hỗn hợp kim loại và dung dịch Y. Tính m
nAgNO3 = 0,03
nCuNO3)2 = 0,02 (mol)
=) nNO3- = 0,03 + 0,02.2=0,07 mol
Fe + 2AgNO3 = Fe(NO3)2 + 2Ag
Fe + Cu(NO3)2 = FeNO3)2 + Cu
=) 3,84 g : Ag, Cu, Fe dư
dd X : Fe(NO3)2 Cu(NO3)2 dư AgNO3 dư
Zn + 2AgNO3 = ,Zn(NO3)2 + 2Ag
Zn + Cu(NO3)2 = Zn(NO3)2 +Cu
Zn + Fe(NO3)2 = Zn(NO3)2 + Fe
ta có nZn = 0,05>0,07/2 =) Zn dư 0,05 - 0,07/2 = 0,015 mol
=) 3,895 g Ag Cu Fe Zn:0,0,15 mol
=) mAg Cu Fe = 3,895 - 0,015.65=2,92
ta thấy: Fe, Cu2+, Ag+ đều đã chuyển hóa về dưới dạng kim loại
=) mFe + mCu + mAg = 3,84 + 2,92 = 6,76
=) m = 6,76-0,03.108-0,02.64 = 2,24g
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 2: cho m(g) bột fe vào 200ml dung dịch chứa 2 muối AgNo3 0,15M và Cu(No3)2 0,1M, sau 1 thời gian thu được 3,84g hỗn hợp kim loại và dung dịch X. Cho 3,25g bột Zn vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,895g hỗn hợp kim loại và dung dịch Y. Tính m

Qui về bài toán hh kim loại tác dụng với dd hh muối

Mol AgNO3 = mol Ag = 0,03 => mAg = 3,24
Mol Cu(NO3)2 = mol Cu = 0,02 => mCu = 1,28
=> mAg + mCu = 4,52

Tổng khối lượng kim loại thu được = 3,84 + 3,895 = 7,735 > 4,52 => AgNO3, Cu(NO3)2 hết => mol e nhận = 0,03 + 0,02*2 = 0,07
Mol Zn dùng = 3,25/65 = 0,05 => mol e nhường = 2*0,05 = 0,1 > 0,07 => Zn còn dư và Fe chưa phản ứng
Mol Zn phản ứng = 0,07/2 = 0,035 => mol Zn dư = 0,015 mol.= 0,975 g
Bảo toàn khối lượng kim loại = 0,975 + m + 4,52 = 7,735 => m = 2,24 gam
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 3: hòa tan hết hơn hợp X gồm 5,6g Fe; 27g Fe(No3)2 và m(g) Al trong dung dịch chứa 0,61 mol HCl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y chỉ chứa 47,455g muối trung hòa và 2,352 lít hỗn hợp khí Z gồm NO và N2O (đktc). Tỉ khối hơi của Z so H2 ;à 16. Tính m
áp dungj qt đg chéo =) nN2O = 0,015; nNO=0,09
ta có
vì dd chỉ chứa muối nên H+ hết!
4H+ + NO3- + 3e = NO + 2H2O
10H+ + 2NO3- + 8e = N2O + 5H2O
10H+ + NO3- + 8e = NH4+ + 3H2O
=) nH+ = 4nNO + 10nN2O + 10nNH4
=) nNH4 = 0,61-4.0,09-10.0,015 )/10 = 0,01 mol
Bảo toàn H =)nH2O = 1/2 (nH+ - 4nNH4+) = 0,285
Bảo toàn khối lượng
=) m = 1,08 g
 
Top Bottom